การพัฒนารายการตรวจสอบสำหรับการบริหารจัดการด้านความปลอดภัยในโรงเรียน - ทองเถาว์ เวโรจน์; วิเศษศิริ ปองสิน (An Online Journal of Education, 2015)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนารายการตรวจสอบสำหรับการบริหารจัดการด้านความปลอดภัยในโรงเรียน วิธีวิจัยใช้รูปแบบการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้กรอบแนวคิดการวิจัยตามคู่มือแนวทางปฏิบัติและมาตรการรักษาความปลอดภัยของสถานศึกษาฉบับปรับปรุง พ.ศ. 2552 ผู้ให้ข้อมูลในการวิจัย ได้แก่ กลุ่มที่ 1 กลุ่มผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความรู้และความเชี่ยวชาญ การสอนด้านการบริหารจัดการด้านความปลอดภัยในสถานศึกษา จำนวน 4 คน กลุ่มที่ 2 ผู้บริหารโรงเรียนที่เคยได้รับรางวัลผู้บริหารดีเด่นในการบริหารจัดการสถานศึกษา จำนวน 10 คน เก็บและรวบรวมข้อมูลการวิจัยโดยวิธีการสัมภาษณ์ เครื่องมือ ที่ใช้ในการวิจัย คือแบบสัมภาษณ์ และรายการตรวจสอบสำหรับการบริหารจัดการด้านความปลอดภัยในโรงเรียน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหาจากการสัมภาษณ์ ผลการวิจัยสรุปได้ว่า แบบรายการตรวจสอบสำหรับการบริหารจัดการด้านความปลอดภัยในโรงเรียนที่พัฒนาขึ้น มีทั้งหมด 113 รายการ ภายใต้มาตรการตรวจสอบ 6 มาตรการ คือ 1. มาตรการป้องกันและแก้ไขอุบัติเหตุ 42 รายการ 2. มาตรการป้องกันและแก้ไขอุบัติภัย 14 รายการ 3. มาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาด้านสังคม 39 รายการ 4. มาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาด้านสุขภาพอนามัยของนักเรียน 7 รายการ 5. มาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาด้านสัตว์มีพิษ 6 รายการ และ 6. มาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาด้านผลกระทบจากการสู้รบและความไม่สงบ 5 รายการ โดยผลการตรวจสอบ มีช่องการระบุผลการตรวจสอบทั้งหมด 5 ช่อง คือ 1. รายการตรวจสอบ 2. ผลการตรวจสอบ“ใช่/ไม่ใช่” 3. การนำไปใช้ (Implement) 4. วิธีการพัฒนา (Improve) 5. ข้อเสนอแนะ ผลจากการสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้ทดลองใช้รายการตรวจสอบ พบว่าแบบรายการตรวจสอบมีคุณภาพและความเหมาะสมในการนำไปใช้งานจริงในสถานศึกษา This research was to develop checklists items for school security management. The study is qualitative research based on the Handbook of the Implementation of Safety Procedures, B.E. 2552 . The correspondents were 4 special experts in security management in schools and 10 directors who has been awarded with the best school management. The data were collected by means of an interview and checklists items for school management. The data were analyzed by using content analysis from the interviews. The research results were that there were 113 checklists items under 6 safety procedures. There were as the followings. 1. Accident Prevention with 42 items 2. Preparation for the Natural Disasters with 14 items 3. Social Problems Prevention with 39 items 4. Student Health and Hygiene Prevention with 7 items 5. Poisionous Animals Prevention with 6 items 6. War and Terrorist Impact with 5 items There also were 5 topics for the checklists; 1. checklists 2. results (yes/no) 3. implement 4. improve 5. suggestions The results from the interview revealed that the checklists items were suitable, useful, and convenient in the real implantation in schools.