การวิเคราะห์ความคิดเห็นของผู้ปกครองที่มีต่อทักษะชีวิตของเด็กวัยอนุบาล ในโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศิลปากร (ปฐมวัยและประถมศึกษา) - กลิ่นหวล มุจลินท์; เหมชะญาติ วรวรรณ (An Online Journal of Education, 2015)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ความคิดเห็นของผู้ปกครองที่มีต่อทักษะชีวิตของเด็กวัยอนุบาล ในโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศิลปากร (ปฐมวัยและประถมศึกษา) ใน 4 ด้าน ได้แก่ ความภาคภูมิใจในตนเอง ทักษะทางสังคม การช่วยเหลือตนเอง และการคิดแก้ปัญหา ตัวอย่างประชากร คือ ผู้ปกครองเด็กอนุบาลที่กำลังศึกษา ในภาคการศึกษาปลาย ปีการศึกษา 2557 จำนวน 108 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า ความคิดเห็นของผู้ปกครองที่มีต่อทักษะชีวิตของเด็กวัยอนุบาลโดยภาพรวมอยู่ในระดับดี โดยมีรายละเอียดในแต่ละด้าน คือ (1) ด้านความภาคภูมิใจในตนเอง รายการที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือ การแสดงสีหน้าท่าทางดีใจเมื่อทำอะไรได้สำเร็จ (2) ด้านการช่วยเหลือตนเอง รายการที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือ การสนุกกับการเล่นและการออกกำลังกายกลางแจ้ง (3) ด้านทักษะทางสังคม รายการที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือ การสามารถเข้าแถวรอคอยได้โดยไม่แซงเพื่อนหรือแสดงพฤติกรรมก้าวร้าว (4) ด้านการคิดแก้ปัญหา รายการที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือ รู้จักขอความช่วยเหลือจากผู้ใหญ่เมื่อแก้ปัญหาด้วยตนเองไม่สำเร็จ The purpose of this research was to analyze parents’ opinions towards life skills of preschoolers at the demonstration school of Silpakorn University (Early Year and Elementary) in 4 aspects: self-concept, social skills, self-help skills, and problem solving skills. The sample group was 108 parents of preschooler studying in the second semester of the 2014 academic year. The research instrument was a questionnaire form. The data were analyzed by means, and standard deviation. The research findings found that overall of the parents’ opinions toward life skills of preschoolers was in the level of well performed. Each aspect, having the highest means, was described as follow: (1) self-esteem: showing facial expression when accomplishing something; (2) self-help skills: enjoying outdoor activities and exercise; (3) social skills: having an ability to queue up without showing the aggressiveness; and (4) problem solving skills: asking for assistance from adult when unsuccessfully solved the problem by himself