ผลการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์โดยใช้เทคนิคมันดาลาที่มีต่อ ความสามารถในการเล่าเรื่องของเด็กอนุบาล - ธัญญวรการ อังคณา; ขยันกิจ ศศิลักษณ์ (An Online Journal of Education, 2015)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสามารถในการเล่าเรื่องของเด็กอนุบาลจากการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์โดยใช้เทคนิคมันดาลา กลุ่มเป้าหมาย คือ เด็กชั้นอนุบาลปีที่ 2 โรงเรียนอนุบาลสามเสน (สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลอุปถัมภ์) สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา กรุงเทพมหานคร ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2557 จำนวน 8 คน ที่ได้จากการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบประเมินความสามารถในการเล่าเรื่องของเด็กอนุบาล ระยะเวลาในการทดลอง 8 สัปดาห์ แบบแผนการวิจัยเป็นการศึกษาหนึ่งกลุ่ม วิเคราะห์ผลแบบวัดซ้ำหลายครั้งแบบอนุกรมเวลา วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวแบบวัดซ้ำ และวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า หลังการทดลองเด็กกลุ่มเป้าหมายมีค่าเฉลี่ยของคะแนนความสามารถในการเล่าเรื่องสูงกว่าก่อนทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิตที่ระดับ .01 The purpose of this action research was to study the effects of organizing creative’s activities using mandala technique on narrative ability of kindergarteners. The target group were 8 second-level kindergarteners from Samsen Kindergarten under the Office of Bangkok Primary Educational Service Area Commission studying in the second semester of academic year 2014. The research instrument was the narrative ability of kindergarteners. The duration of the study was 8 weeks. The research design was one group pretest-posttest time series designs. The data were statistically analyzed by using arithmetic mean, standard deviation, one – way repeated measure anova, and content analysis The research findings was as follows: After the experiment, the target group had higher on narrative ability score than before the experiment at a .01 significant level