บทบาทของผู้ปกครองในการส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์สำหรับเด็กอนุบาล โรงเรียนอนุบาลสายรุ้ง - พิพัฒน์กุลสวัสดิ์ รติมา; ขยันกิจ ศศิลักษณ์ (An Online Journal of Education, 2015)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาบทบาทของผู้ปกครองในการส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ของเด็กอนุบาล 3 ด้าน ได้แก่ การจัดสภาพแวดล้อมที่สร้างสรรค์ การมีปฏิสัมพันธ์กับเด็ก และการสนับสนุนการเล่นอย่างสร้างสรรค์ กลุ่มประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้ปกครองของเด็กชั้นอนุบาลปีที่ 1-3 จำนวน 108 คน โรงเรียนอนุบาลสายรุ้ง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามผู้ปกครอง วิเคราะห์ข้อมูลโดยการแจกแจงความถี่ หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ผู้ปกครองส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ของเด็กอนุบาล โดยรวมอยู่ในระดับมาก ( x̄ = 3.91 ) เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านการจัดสภาพแวดล้อมที่สร้างสรรค์ ผู้ปกครองปฏิบัติอยู่ในระดับปานกลาง ( x̄ = 3.41 ) ส่วนด้านการมีปฏิสัมพันธ์กับเด็ก และด้านการสนับสนุนการเล่นอย่างสร้างสรรค์ ผู้ปกครองปฏิบัติอยู่ในระดับมากเท่ากัน ( x̄ = 4.16 ) The purpose of this research was to study parent’ roles in promoting creativity for preschoolers in Sairoong kindergarten in three aspects: arranging the creative environment, interact with children and encouraging creative play. The research sample consisted of 108 parents of level 1-3 preschooler, who study at Sairoong Kindergarten. The research tool was a questionnaire. The data was analyzed using percentage, means and standard deviation. The research findings found that parent’ roles in promoting creativity of preschoolers in all 3 aspects performed in a high level ( x̄ = 3.91 ). Regarding each aspect, it was found that arranging the creative environment performed at medium level ( x̄ = 3.41 ) interact with children and encouraging creative play performed in high level ( x̄ = 4.16 )