การนำเสนอแนวทางการจัดการศึกษาสำหรับเด็กวัยอนุบาลของโรงเรียนวิถีพุทธ - ชื่นบาน สุวพร; ขยันกิจ ศศิลักษณ์ (An Online Journal of Education, 2015)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการจัดการศึกษาสำหรับเด็กอนุบาลของของโรงเรียนวิถีพุทธ โดยศึกษาใน 4 ด้าน ได้แก่ การบริหารจัดการ การจัดการเรียนการสอน กิจกรรมพื้นฐานชีวิต และกายภาพ ตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ ผู้บริหาร จำนวน 353 คน และครูอนุบาล จำนวน 375 คนของโรงเรียนวิถีพุทธภาคกลาง 4 สังกัด ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน สำนักคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน สำนักการศึกษากรุงเทพมหานคร และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้มี ได้แก่ แบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์ แบบสังเกต และแบบสำรวจ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์แจกแจงความถี่ หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า โดยภาพรวมผู้บริหารและครูอนุบาลมีการปฏิบัติอยู่ในระดับมาก โดยผู้บริหารมีค่าเฉลี่ยการปฏิบัติ (=4.17) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านกายภาพมีค่าเฉลี่ยของคะแนนการปฏิบัติสูงสูด รองลงมาคือด้านการบริหารจัดการ ครูอนุบาลมีค่าเฉลี่ยการปฏิบัติ (=4.04) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านกายภาพมีค่าเฉลี่ยของคะแนนการปฏิบัติสูงสูด รองลงมาคือด้านกิจกรรมพื้นฐานชีวิต แนวทางในการจัดการศึกษาสำหรับเด็กอนุบาลของโรงเรียนวิถีพุทธ ด้านการบริหารจัดการ คือ พัฒนาบุคลากรให้มีความรู้ความเข้าใจและจัดสรรงบประมาณในการจัดอบรมการศึกษาตามแนววิถีพุทธ ด้านการจัดการเรียนการสอน คือ การจัดอบรมครูอนุบาลให้รู้และเข้าใจการเขียนแผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนววิถีพุทธ ด้านกิจกรรมพื้นฐานชีวิต คือ การจัดกิจกรรมให้เด็กได้ปฏิบัติจริงโดยเรียนรู้จากสิ่งที่เกิดขึ้นในวิถีชีวิตของเด็ก ด้านกายภาพคือ ควรจัดหาสื่อที่เหมาะสมกับวัยเด็ก The purposes of this research were to study on the educational management of Buddhist oriented school for preschoolers in four areas; 1) Administration 2) Organizing Instruction 3) Basic activities of life 4) Physical The samples for this study were 353 administrators, 375 Preschoolers’ teachers in school under the office of the basic education commission, the office of the private education commission, the department of education Bangkok metropolitan administration and the department of Local Administration. Research instruments were a questionnaire form, an interview form, an observation form and survey form. Data were analyzed using frequency, percentage, standard deviation and content analysis. The research findings were as follows; Both Administrators and preschool teachers from Buddhist Oriented School operated in term of the educational management at a high level. Administrators operated in high level ( = 4.17). Considering each area, the physical environments were the highest mean score. Preschoolers’ teachers operated in high level ( = 4.04). Considering each area, the physical environments were the highest mean score. The strategies for the educational management of Buddhist oriented school is budgeting and training for preschoolers’ teacher to design for lesson plan. And organizing activities as the way of life of the early childhood.