ความพึงพอใจของผู้รับบริการและแนวทางการพัฒนาการให้บริการใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ผู้บริหารสถานศึกษาของคุรุสภา SATISFACTION OF SERVICE RECIPIENTS AND GUIDELINES TO DEVELOPMENT FOR SERVICE PROFESSIONAL SCHOOL ADMINISTRATOR LICENSES OF TEACHERS’ COUNCIL OF ... - จีระสมบัติ พัฐรธณพงก์; วิเศษศิริ ปองสิน (An Online Journal of Education, 2017)
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความพึงพอใจในการให้บริการใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารสถานศึกษาและศึกษาปัญหาที่พบและข้อเสนอแนะแนวทางแก้ไขปัญหาการให้บริการใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารสถานศึกษาของคุรุสภา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้ใช้บริการขึ้นทะเบียนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารสถานศึกษาและผู้ใช้บริการต่ออายุใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารสถานศึกษาและบุคลากรผู้ให้บริการใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารสถานศึกษาจำนวน 377 คนเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามเป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า(Rating Scale) และคำถามปลายเปิดวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยดังนี้ ความพึงพอใจของผู้รับบริการในการให้บริการใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารสถานศึกษาของคุรุสภาพบว่า ด้านความพึงพอใจการบริการกรอกแบบคำขออยู่ในระดับปานกลาง (Mean = 3.82)ด้านความพึงพอใจบัตรคิวอยู่ในระดับมาก(Mean = 4.06) ด้านความพึงพอใจการบริการการรอคิว อยู่ในระดับปานกลาง(Mean = 3.58) ด้านความพึงพอใจการบริการการตรวจสอบเอกสารและหลักฐานอยู่ในระดับปานกลาง (Mean = 3.54) ด้านความพึงพอใจการบริการการชำระค่าธรรมเนียมอยู่ในระดับปานกลาง (Mean = 3.74) ด้านความพึงพอใจการบริการการออกหลักฐาน อยู่ในระดับปานกลาง (Mean = 3.63) ด้านความพึงพอใจการให้บริการในภาพรวม อยู่ในระดับปานกลาง (Mean = 3.54) ปัญหาที่พบ คือ ผู้รับบริการไม่เข้าใจในการกรอกแบบฟอร์ม ใช้เวลานานในการรอเรียกคิว จำนวนผู้ตรวจสอบเอกสารและผู้รับชำระค่าธรรมเนียมไม่เพียงพอ ข้อเสนอแนะส่วนใหญ่อยากให้มีที่จอดรถ This study was a survey research aiming to: study research the satisfaction to of service by recipients and guidelines to development for the service of professional school administrator licenses of the Teachers’ Council of Thailand. The sample populations used in the research were 377 service recipients. The tools used in this research were a rating-scaled and questionnaires. The data were analyzed using frequency, percentage, mean and S.D., and content analysis. The findings were as follows: :) The satisfaction to of service recipients of complete form was at the middle state (Mean = 3.82) and queue card was at the high state (Mean = 4.06) and wait queue was at the middle state (Mean = 3.58) and check document is middle state (Mean = 3.54) and perform a document was at the is middle state (Mean = 3.63) and overview to of services are was at the middle state (Mean = 3.54). The problems of regarding the satisfaction level to service recipients is include not person to introduce to complete form, wait queue to long time, too few people number of person to check documents is a little, number of person too few people to receive the payments, wait perform a document to long time and car park.