การดำเนินการรักษาความปลอดภัยตามมาตรการป้องกัน และแก้ไขปัญหาทางสังคมของโรงเรียนประถมศึกษา - เกตุแก้ว ศิริพรรณ; วิเศษศิริ ปองสิน (An Online Journal of Education, 2014)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพและปัญหาการดำเนินการรักษาความปลอดภัยของสถานศึกษาตามมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาทางสังคมของโรงเรียนประถมศึกษา โดยใช้กรอบการวิจัยตามคู่มือแนวทางปฏิบัติและมาตรการรักษาความปลอดภัยของสถานศึกษาฉบับปรับปรุง พ.ศ.2552 ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประชากรที่ศึกษาได้แก่ โรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากรุงเทพมหานคร จำนวน 37 โรง โดยมีผู้ให้ข้อมูล คือ ผู้บริหารสถานศึกษา และผู้รับผิดชอบการดำเนินการรักษาความปลอดภัยของสถานศึกษา เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยมีดังนี้ 1.สภาพการดาเนินการรักษาความปลอดภัยของสถานศึกษาตามมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาทางสังคมของโรงเรียนประถมศึกษา พบว่า สถานศึกษาจัดบรรยากาศภายในห้องเรียนและสภาพแวดล้อมให้มีความปลอดภัย มีการสร้างความร่วมมือระหว่างสถานศึกษา ผู้ปกครอง ชุมชน จัดกิจกรรมรณรงค์ให้ความรู้ด้านโภชนาการแก่นักเรียน ครู บุคลากร ดำเนินการตามระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน จัดระบบรักษาความปลอดภัย ดำเนินการควบคุมการดูแลการนำข้อมูลข่าวสารและสื่อบันเทิงต่างๆที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศไม่ให้เข้ามาเผยแพร่ในสถานศึกษา มีการกำกับ ติดตาม การมาเรียนของนักเรียน และจัดให้บริการอินเตอร์เน็ตกับนักเรียนในช่วงเวลาที่เหมาะสม 2.ปัญหาการดำเนินการรักษาความปลอดภัยของสถานศึกษาตามมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาทางสังคมของโรงเรียนประถมศึกษา ในภาพรวมพบว่ามีปัญหาในระดับน้อย ปัญหาที่พบมากที่สุดคือการไม่ได้นำเอาข้อมูลมาใช้วางแผนด้านการดำเนินการรักษาความปลอดภัย คำสำคัญ: ความปลอดภัยของสถานศึกษา/มาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาทางสังคม/การดำเนินการ Abstract This research aimed to study the conditions and problems of security operations, according to the educational measures to prevent and resolve social problems of elementary schools. Using research-based best practice guidelines and security measures of education revised (2009) of the Office of the Basic Education Commission. The population comprises 27 elementary schools affiliated with area offices of Bangkok elementary education. The data is provided by school principals and those responsible for the actions of the security education. Tools used in the research were questionnaires and interviews. The data was analyzed by looking up the frequency per cent average, standard deviation, and content analysis of research. The results are as follows: 1. Conditions of operation security of education based on measures to prevent and resolve social problems of elementary school: Teacher personnel follow the student aid administration system. Manage security guard held security officials in education Complete control over data administration, news and entertainment media is related to sex, to publish the study. Providing Internet access to students in an appropriate time interval, based on the context of the school and teacher supervision. Overall, the level of problems found in the lowest range were as follows: the problem is a lack of information that occurs as students plan the security actions for students and lack of measures to encourage students with special ability in online games KEYWORDS: SCHOOL SAFETY/SOCIAL PROBLEMS PREVENTION/OPERATIONให้แก่นักเรียน