สมรรถนะการบริหารงานบุคคลของผู้บริหารสถานศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 3 - บุญสืบสันติ พิมพ์พิชชา; เจริญกุล นันทรัตน์ (An Online Journal of Education, 2014)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับสมรรถนะการบริหารงานบุคคลของผู้บริหารสถานศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 3 ตามการรับรู้ของผู้บริหารและครู กลุ่มตัวอย่างคือผู้บริหารจำนวน 55 คน และ ครูจำนวน 314 คน รวมทั้งสิ้น 369 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามมีลักษณะเป็นมาตราส่วนประมาณค่า สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า สมรรถนะการบริหารงานบุคคลของผู้บริหารสถานศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 3 ในภาพรวมทั้ง 5 ด้าน มีการปฏิบัติอยู่ในระดับมากเรียงตามลำดับแต่ละด้าน ดังนี้ ด้านความสามารถพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษา ด้านความสามารถสรรหาบุคลากรที่มีประสิทธิภาพเข้ามาปฏิบัติงาน ด้านความสามารถเสริมสร้างขวัญและกำลังใจสำหรับครูและบุคลากรในสถานศึกษา ด้านความสามารถจัดบุคลากรให้เหมาะสมกับหน้าที่รับผิดชอบ และด้านความสามารถให้คำปรึกษาและแก้ไขปัญหาการทางานให้แก่ครูและบุคลากร เมื่อเปรียบเทียบการรับรู้ของผู้บริหารและครูต่อสมรรถนะ การบริหารงานบุคคลของผู้บริหารสถานศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 3 ทั้ง 5 ด้าน พบว่าทั้งสองกลุ่มมีการรับรู้แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ทุกด้าน โดยผู้บริหารรับรู้ว่าตนมีสมรรถนะในทุกด้านสูงกว่าที่ครูรับรู้ คำสำคัญ : สมรรถนะการบริหารงานบุคคล/สถานศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ/สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 3 Abstract The purpose of this research was to study the level of competence of the personnel administrators in a-large school in secondary education service area office 3 as perceived by school administrators and teachers.The participants were 55 school administrators and 314 teachers. Questionnaires were used to collect the data which were analyzed by percentage, mean standard deviation and t-test The result show that the competency of personnel administrators, as perceived by administrators and teachers, was overall rated to be high . Teachers and staff development received the highest mean rating followed by the recruitment of effective teachers. Counseling and problem solving for teachers received the lowest rating. Comparison of the level of competency showed that the perceptions of administrators and teachers differed at the level of statistical significance of 0.05. Administrators perceived that they had more competence than was perceived by teachers. KEYWORDS : PERSONNEL ADMINISTRATION COMPETENCY /EXTRA-LARGE SCHOOL/ SECONDARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE 3