ผลของการสอนภาษาไทยแบบโฟนิกส์โดยใช้สื่อการสอนประเภทโปรแกรมคอมพิวเตอร์ช่วยสอนที่มีต่อทักษะการอ่านออกเสียงภาษาไทยของนักเรียนไทยในหลักสูตรนานาชาติ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - บุนนาค สุธีรา; คุวสานนท์ กีรติ (An Online Journal of Education, 2018)
การวิจัยในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของทักษะการอ่านออกเสียงของนักเรียนไทยในหลักสูตรนานาชาติ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ที่เรียนด้วยวิธีการสอนภาษาไทยแบบโฟนิกส์โดยใช้สื่อการสอนประเภทโปรแกรมคอมพิวเตอร์ช่วยสอน กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้คือนักเรียนไทยในหลักสูตรนานาชาติ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่กำลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2559 จำนวน 30 คน โดยการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive Selection) เวลาในการเรียนภาษาไทยแบบโฟนิกส์โดยใช้สื่อการสอนประเภทโปรแกรมคอมพิวเตอร์ช่วยสอน จำนวน 16 คาบ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบประเมินผลทักษะการอ่านออกเสียงคำศัพท์ก่อนและหลังการทดลอง การวิเคราะห์ข้อมูลคือคำนวณหาค่ามัชฌิมเลขคณิต ( ) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และการทดสอบค่าที (t-test) แบบกลุ่มตัวอย่างสองกลุ่มไม่เป็นอิสระต่อกัน (Dependent Sample) ผลการวิจัยในครั้งนี้สรุปได้ว่าคะแนนทักษะการอ่านออกเสียงภาษาไทยหลังเรียนภาษาไทยแบบโฟนิกส์โดยใช้สื่อการสอนประเภทโปรแกรมคอมพิวเตอร์ช่วยสอนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 The purpose of this research was to investigate the effects of reading aloud skills of first grade Thai students in international programs studying Thai phonics taught through computer-assisted instruction. The subjects were 30 first grade Thai students in an international program who were studying in the first semester in 2016 at Kasetsart University Laboratory School’s international program and were chosen by purposive selection. The duration of the experimental was 16 periods. The instruments for data collection of this research were a Thai reading aloud skills pretest and posttest. The data was analyze by arithmetic mean ( ), standard deviation (S.D.) and dependent t-test. The results of the research found that after studying Thai phonics taught through computer-assisted instruction, the subjects had a higher score in Thai reading aloud skills at a .05 level of significance.