แนวทางการบริหารจัดการสถานศึกษาเพื่อสร้างความเป็นพลเมืองโลกของ โรงเรียนในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ตั้งบริเวณในเขตเมืองและชายขอบ - บุญธรรม, พีรบูลย์; วิเศษศิริ, ปองสิน (วารสารอิเล็กทรอนิกส์ทางการศึกษา, 2018)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 3 ประการ คือ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบัน 2) เพื่อศึกษาปัญหา และ 3) เพื่อหาแนวทางการบริหารจัดการสถานศึกษาเพื่อสร้างความเป็นพลเมืองโลกของโรงเรียนในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่เหมาะสม ประชากร คือ โรงเรียนที่ตั้งบริเวณในเมือง และโรงเรียนที่ตั้งบริเวณชายขอบของประเทศไทย ซึ่งกรอบการวิจัยใช้องค์ประกอบในการบริหารจัดการสถานศึกษาเพื่อส่งเสริมความเป็นพลเมืองโลก (Oxfam, 2015) ซึ่งประมวลผลและวิเคราะห์ข้อมูลวิจัยโดยการแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย มีดังนี้ (1) สภาพปัจจุบันโรงเรียนที่ตั้งในเมือง พบว่า ด้านบรรยากาศในโรงเรียนมี สภาพการปฏิบัติสูงสุด (Mean = 3.60) และด้านการพัฒนาบุคลากรมีสภาพการปฏิบัติต่ำสุด (Mean = 2.80) ผลรวมเฉลี่ย (Mean = 3.14) และสภาพปัจจุบันโรงเรียนที่ตั้งชายขอบ พบว่า ด้านบรรยากาศในโรงเรียนมีการสภาพการปฏิบัติสูงสุด (Mean = 3.55) และด้านการส่งต่อมีสภาพการปฏิบัติต่ำสุด (Mean = 2.73) ผลรวมเฉลี่ย (Mean = 3.07) (2) สภาพปัญหาโรงเรียนที่ตั้งในเมือง พบว่า ด้านการพัฒนาบุคลากรมีปัญหาในการปฏิบัติมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 49.68 และด้านการมีส่วนร่วมมีปัญหาน้อยที่สุด คิดเป็นร้อยละ 34.19 และสภาพปัญหาโรงเรียนที่ตั้งชายขอบ พบว่า ด้านการส่งต่อ และด้านการมีส่วนร่วมของชุมชนมีปัญหามากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 44.00 และด้านการมีส่วนร่วมมีปัญหาน้อยที่สุด คิดเป็นร้อยละ 26.29 (3) แนวทางการบริหารจัดการสถานศึกษาเพื่อสร้างความเป็นพลเมืองโลกของโรงเรียนในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ตั้งในเมือง ด้านพัฒนาบุคลากร คือ ผู้บริหารต้องเป็นผู้นำต้นแบบ ส่งเสริมสนับสนุนบุคลากรในด้านความเป็นพลเมืองโลก โรงเรียนที่ตั้งชายขอบ ด้านส่งต่อ คือ สถานศึกษาควรกำหนดแนวทางที่ชัดเจนและสร้างเครือข่ายระหว่างสถานศึกษา