การศึกษากระบวนการนิเทศการสอนของโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 1 - ศรีโสธารยางกูร, ศิริรักษ์; ถนอมพงษ์ชาติ, ผัสสพรรณ (An Online Journal of Education, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการนิเทศการสอนของโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรีเขต 1 ประชากร คือ ครูในโรงเรียนระดับประถมศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 1 ที่มีผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ชั้นประถมศึกษา ปีที่ 6 สูงกว่าคะแนนเฉลี่ยระดับประเทศติดต่อกัน 2 ปีการศึกษา คือ ปีการศึกษา 2558 - 2559 จำนวน 4 โรงเรียน ผู้ให้ข้อมูล คือ ผู้นิเทศการสอนโรงเรียนระดับประถมศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรีเขต 1 จำนวน 58 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการแจกแจงความถี่และหาค่าร้อยละ ผลวิจัยพบว่าการจัดประชุมเพื่อวางแผน การกำหนดพฤติกรรม มีการส่งเสริมและกระตุ้นให้ครูอธิบายพฤติกรรมที่ต้องการปรับปรุงหรือพัฒนา การกำหนดเวลาให้สอดคล้องกับความสะดวกของผู้นิเทศและครูผู้สอน กำหนดเครื่องมือใช้เครื่องมือที่ผู้นิเทศและครูผู้สอนยอมรับร่วมกัน ประเภทของเครื่องมือสังเกตการสอนที่ใช้ คือ แบบบันทึกพฤติกรรม การสอนโดยภาพรวม การสังเกตการสอน ประเด็นในการสังเกตการสอนพบว่า ส่วนใหญ่สังเกตพฤติกรรมการสอนของครู การบันทึกพฤติกรรมการสอนพบว่า ผู้นิเทศนั่งในจุดที่มองเห็นทั้งห้องโดยไม่รบกวนการสอน บันทึกการสังเกตโดยการจดบันทึกพฤติกรรมการสอน การพิจารณาและตัดสินผลการวิเคราะห์พฤติกรรมการสอนจากพฤติกรรมการสอนที่ต้องการเปลี่ยนแปลงว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยเพียงใด การประชุมเพื่อให้ข้อมูลย้อนกลับ ใช้วิธีการพูดคุยกับครูผู้สอนเป็นการส่วนตัว แลกเปลี่ยนความคิดเห็นร่วมกัน และนำข้อมูลจากการประชุมให้ข้อมูลย้อนกลับไปใช้เพื่อวางแผนพัฒนาการเรียนการสอน การพิจารณาการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการสอนจากพฤติกรรมการสอนที่ดีให้คงไว้ การช่วยเหลือสนับสนุน ปรับปรุงและพัฒนาการเรียนการสอน โดยส่งเสริมและให้กำลังใจครูผู้สอน การพิจารณาการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการสอนของครู ใช้การสังเกตการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการสอนภายหลังการสังเกตการสอน