การศึกษากรอบแนวคิดการพัฒนาครูโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็ก กลุ่มจังหวัดภาคกลางปริมณฑลตามแนวคิดการเรียนรู้จากการปฏิบัติและการจัดการเรียนรู้แบบบูรณาการ - อ่วมเพ็ง, กมลพร; อุสาโห, ชญาพิมพ์ (An Online Journal of Education, 2018)
การศึกษานี้เป็นการวิจัยเอกสาร มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากรอบแนวคิด 4 กรอบแนวคิด ได้แก่ 1) การพัฒนาครู 2) การเรียนรู้จากการปฏิบัติ 3) การจัดการเรียนรู้แบบบูรณาการ 4) คุณภาพผู้เรียน โดยใช้การวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากการศึกษาเอกสาร และการวิเคราะห์เนื้อหาจากเอกสารที่เกี่ยวข้องจำนวน 10 ฉบับ ผลการวิจัยพบว่า 1) กรอบแนวคิดการพัฒนาครู ประกอบด้วย 4 ขั้นตอน ได้แก่ 1.1) การหาความจำเป็นในการพัฒนาครู 1.2) การวางแผนการพัฒนาครู 1.3) การนำแผนพัฒนาครูไปปฏิบัติ 1.4) การประเมินผลการพัฒนาครู 2) กรอบแนวคิดการเรียนรู้จากการปฏิบัติ ประกอบด้วย 4 ขั้นตอน ได้แก่ 2.1) การสะท้อนคิด 2.2) การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ 2.3) การลงมือปฏิบัติ 2.4) การให้ผลสะท้อนกลับ 3) กรอบแนวคิดการจัดการเรียนรู้แบบบูรณาการ ประกอบด้วย 5 หลักการ ได้แก่ 3.1) การเน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง 3.2) การส่งเสริมให้ผู้เรียนได้ทำงานเป็นกลุ่ม 3.3) การจัดประสบการณ์ตรงให้แก่ผู้เรียน 3.4) การจัดบรรยากาศในชั้นเรียนที่ส่งเสริมให้ผู้เรียนกล้าแสดงออก 3.5) การปลูกฝังจิตสำนึก ค่านิยม และจริยธรรมที่ถูกต้อง 4) กรอบแนวคิดคุณภาพผู้เรียน ประกอบด้วย 2 ด้าน ได้แก่ 4.1) ด้านผลสัมฤทธิ์ทางวิชาการของผู้เรียน 2) ด้านคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เรียน