การศึกษาสภาพปัจจุบันของโครงการจัดการเรียนการสอนตามหลักสูตรกระทรวงศึกษาธิการ เป็นภาษาอังกฤษ (English Program) ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ผ่านทัศนะของครูผู้สอนในโครงการ - จันทรศิริ, ภณัฐดาว; เอกโยคยะ, มณีรัตน์ (An Online Journal of Education, 2014)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบันของโครงการจัดการเรียนการสอนตามหลักสูตรกระทรวง ศึกษาธิการเป็นภาษาอังกฤษ (English Program) ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ผ่านทัศนะของครูผู้สอนในโครงการ 2) เปรียบเทียบทัศนะของครูชาวไทยและครูชาวต่างชาติ โดยกลุ่มตัวอย่างเป็น ครูผู้สอนจานวน 47 คน ประกอบด้วย ครู ชาวไทย 26 คน และครูชาวต่างชาติ 21 คน ซึ่งสอนในโครงการ English Program ในเขตอาเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ ประกอบด้วยคาถาม 10 ด้าน ที่เกี่ยวกับสถานะและสภาพของโครงการ English Program การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ ใช้สถิติเชิงพรรณนา ความถี่ และการทดสอบค่าที นอกจากนี้การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ ใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่าจากทัศนะของครูผู้สอนในโครงการ English Program ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ทั้งครูชาวไทยและครูชาวต่างชาติ โดยทั่วไปแล้ว ชี้ให้เห็นทัศนะในเชิงบวก พึงพอใจ และสนับสนุนโครงการ English Program ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า โครงการมีความแข็งแกร่งในปัจจุบันและมีการเติบโตในอนาคต The study aimed to 1) investigate the current state of English Program Instruction in Suratthani through the perspective of teachers in the program, and 2) compare the perspectives between Thai and foreign teachers. There were 47 teachers including 26 Thai teachers and 21 foreign teachers who work in the English Program in Muang District, Suratthani Province participating in the study. The instruments for this study were a questionnaire and a semi-structured interview consisting of ten aspect questions of the English Program’s state and conditions. The quantitative data was analyzed using descriptive statistic, frequency and t-test. Moreover, the qualitative data was analyzed using content analysis. The finding of the study revealed that from the perspective of teachers who worked in the English Program in Suratthani Province, both Thai and foreign teachers indicated, generally, positive, satisfactory, supportive perspectives of the English Program. The result of the study revealed the current strength and future growth of the program.