ผลของการสอนแบบการไปทัศนศึกษาโดยใช้กล้องถ่ายภาพดิจิตอลที่มีต่อความสามารถ ในการสื่อความหมายของเด็กอนุบาล EFFECTS OF FIELD TRIP TEACHING USING DIGITAL CAMERAS ON THE COMMUNICATION ABILITY OF KINDERGARTENERS - เล็กยิ้ม, วิภามาศ; กุลพิจิตร, อุดมลักษณ์ (An Online Journal of Education, 2014)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการสอนแบบการไปทัศนศึกษาโดยใช้กล้องถ่ายภาพดิจิตอล ที่มีต่อความสามารถในการสื่อความหมายของเด็กอนุบาล ในด้านการนำเสนอข้อมูลและด้านการเล่าเรื่อง กลุ่มเป้าหมาย คือ เด็กชั้นอนุบาลปีที่ 2 ปีการศึกษา 2556 โรงเรียนประสาทวิทยาอนุชนแผนกอนุบาล จำนวน 16 คน โดยใช้วิธีการสุ่มแบบยกกลุ่ม ระยะเวลาที่ใช้ในการดำเนินการวิจัย 8 สัปดาห์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบวัดความสามารถ ในการสื่อความหมายของเด็กอนุบาล วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า 1)หลังการทดลอง กลุ่มเป้าหมายมีค่าเฉลี่ยคะแนนความสามารถในการสื่อความหมายสูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.01 2)หลังการทดลอง กลุ่มเป้าหมายมีค่าเฉลี่ยคะแนนความสามารถ ในการสื่อความหมายด้านการนำเสนอข้อมูลสูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.01 3)หลังการทดลอง กลุ่มเป้าหมายมีค่าเฉลี่ยคะแนนความสามารถในการสื่อความหมายด้านการเล่าเรื่องสูงกว่าก่อนการทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.01 The purpose of this research was to study the effects of field trip teaching using digital cameras on the communication ability of kindergarteners, in terms of presentation and narration. The target group was of 16 second level kindergarteners at Prasatwitthaya Anuchon School in 2013 by cluster sampling. Research duration was 8 weeks. The research instrument was a test of the communication ability of kindergarteners. The data was statistically analyzed by using arithmetic means, standard deviation and t-test. The research results were as follows: 1) After the experiment, the mean scores on the communication ability of the target group were higher than before at the .01 significance level. 2) After the experiment, the mean scores on the communication ability of the target group in terms of presentation were higher than before at the .01 significance level. 3) After the experiment, the mean scores on the communication ability of the target group in terms of narration were higher than before at the .01 significance level.