การศึกษาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงในการบริหารวิชาการของผู้บริหารโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตดุสิต กรุงเทพมหานคร - ปรีดี, กุลนิษฐ์; อุสาโห, ผศ.ดร.ชญาพิมพ์ (An Online Journal of Education, 2015)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงในการบริหารวิชาการของผู้บริหารโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตดุสิต กรุงเทพมหานคร ประชากร คือ โรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตดุสิต กรุงเทพมหานคร 4 โรงเรียน ประชากรผู้ให้ข้อมูล จำนวน 52 คน ประกอบด้วย ผู้บริหารสถานศึกษา 4 คน และข้าราชการครู 48 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามแบ่งเป็น 2 ตอน คือ ตอนที่ 1 สถานภาพของผู้ตอบแบบสอบถาม เป็นแบบตรวจสอบรายการ ใช้สถิติการแจกแจงความถี่และค่าร้อยละ ตอนที่ 2 ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงในการบริหารวิชาการของผู้บริหารโรงเรียนขนาดเล็ก เป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า ใช้สถิติค่าเฉลี่ยและค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน โดยมีการตรวจความตรงเชิงเนื้อหาของแบบสอบถามโดยผู้ทรงคุณวุฒิ ผลการวิจัยพบว่า ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงในการบริหารวิชาการของผู้บริหารโรงเรียนขนาดเล็ก สำนักงาน เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร พบว่า อยู่ในระดับมาก ( = 4.37, = 0.505) เมื่อพิจารณาตามองค์ประกอบของการบริหารวิชาการมีค่าเฉลี่ยตามลำดับ ดังนี้ 1) หลักสูตรสถานศึกษา 2) การนิเทศการศึกษา 3) การวัดผลและประเมินผล 4) การจัดการเรียนรู้ เมื่อพิจารณาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงในการบริหารวิชาการของผู้บริหารโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตดุสิต กรุงเทพมหานคร ตามองค์ประกอบของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงมีค่าเฉลี่ยตามลำดับ ดังนี้ 1) ด้านการกระตุ้นทางปัญญา 2) ด้านการสร้างแรงบัลดาลใจ 3) ด้านการมีอิทธิพลอย่างมีอุดมการณ์ 4) ด้านการคำนึงถึงความเป็นปัจเจกบุคคล The objectives of this survey research were to a study of transformational leadership in academic administration of small sized school administrators under Dusit District office, Bangkok. The population was 4 small sized school. The total of population were 52 people, 4 administrators, 48 teachers.. The instruments used were a checklist and rating scale questionnaire. The data were analyzed using frequency distribution, percentage, mean, and standard deviation. The research results found that the overview of transformational leadership in academic administration of small sized school administrators under Dusit District office, Bangkok was rated at high level ( = 4.37, = 0.505). The mean of academic administration factor was ranked by following: 1) curriculum 2) supervision 3) measurement and evaluation 4) program administration. The mean of transformational leadership factor was ranked by the following: 1) Intellectual Stimulation2) Inspiration Motivation 3) Idealized Influence 4) Individual Consideration.