การศึกษาประสิทธิภาพการบริหารโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียนวัดไทร(ถาวรพรหมานุกูล) - ช่างทอง, ชนม์นิภา; อุสาโห, ผศ.ดร.ชญาพิมพ์ (An Online Journal of Education, 2015)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการบริหารและประสิทธิภาพการบริหารโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียนวัดไทร(ถาวรพรหมานุกูล).ประชากรผู้ให้ข้อมูล จำนวน.5.คน ประกอบด้วย ผู้อำนวยการสถานศึกษา จำนวน 1 คน และรองผู้อำนวยการสถานศึกษา จำนวน 4.คน และกลุ่มตัวอย่างผู้ให้ข้อมูล.รวม.361.คน ประกอบด้วย ครู จำนวน.70.คน นักเรียน จำนวน.286.คน โดยการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม โดยมีการตรวจความตรงเชิงเนื้อหาของแบบสอบถามโดยผู้ทรงคุณวุฒิ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล.คือ.ค่าความถี่ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า การบริหารโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียนวัดไทร(ถาวรพรหมานุกูล) ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก (=.4.29 และ SD.=.0.490)เมื่อพิจารณารายด้านมีค่าเฉลี่ยตามลำดับ ดังนี้ 1)ด้านการนำแผนสู่การปฏิบัติ 2) ด้านการประเมินผล 3) ด้านการวางแผน และเมื่อพิจารณารายด้านของโครงการอาหารกลางวันมีค่าเฉลี่ยตามลำดับ ดังนี้ 1) การจัดบริการอาหารกลางวันที่มีคุณภาพ 2) การส่งเสริมให้นักเรียนมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง 3) พัฒนาให้นักเรียนได้เรียนรู้วินัย มารยาท สำหรับประสิทธิภาพการบริหารโครงการอาหารกลางวัน อยู่ในระดับมาก(=.4.05.และ.SD.=.0.582) เมื่อพิจารณารายด้าน มีค่าเฉลี่ยตามลำดับ ดังนี้ 1) ความพึงพอใจด้านคุณภาพใน เรื่องผู้ประกอบอาหารสามารถดำเนินการประกอบอาหารได้อย่างถูกวิธี 2) ความพึงพอใจด้านปริมาณในเรื่องอุปกรณ์ ที่ใช้ในการประกอบอาหารมีจำนวนเพียงพอ.3) ความพึงพอใจด้านเวลาในเรื่องการจัดส่งอาหารกลางวันไปยังห้องเรียนได้ตรงตามเวลาที่กำหนดมาก และ.4) ความพึงพอใจด้านค่าใช้จ่ายในเรื่องงบประมาณที่ใช้ The purposes of this research were to study of administration and management efficiency of lunch project in Watsai School(Thaworn Prommanukul). The respondent populations were 5 persons consisted of an administrator and four vice-administrators. And the 361 samples, classified by a stratified random sampling, were consisted of 70 teachers and 286 students. The tool of this research was a questionnaire by examing content validity by the experts. The statistics of analyzing were frequencies, percentage, mean and standard deviation. The results showed that management efficiency of lunch project in Watsai School(Thaworn Prommanukul) in overall view was at a high level (= 4.29 and SD = 0.490). When considering in each aspects of mean rank respectively, was: 1) bringing plan into action, 2) evaluation, and 3) planning. And when considering in each aspects of lunch project, having mean rank respectively, was: 1) lunch service arrangement in good quality, 2) students implementation in good health, 3) developing students to learn discipline, good manner for management efficiency of lunch project, at a high level (= 4.05 and SD = 0.582). When considering in each aspects of mean rank respectively, was: 1) quality satisfaction for cookers capable of performing in the correct methods, 2) quantity satisfaction in cooking equipments having sufficiently, 3) time satisfaction in lunch delivery to each classrooms punctually as time set, and lastly, 4) expenses satisfaction on the used budget.