การศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ของระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนสำหรับเด็กต่างด้าว โรงเรียนต้นแบบคนพลัดถิ่น สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา จังหวัดสมุทรสาคร - เทพเสนา, ศศิกิติยา; วิเศษศิริ, ผศ.ดร.ปองสิน (An Online Journal of Education, 2015)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ของการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนสำหรับเด็กต่างด้าว โรงเรียนต้นแบบคนพลัดถิ่น สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา จังหวัดสมุทรสาคร กรอบการวิจัยที่ใช้คือ องค์ประกอบแนวทางการดำเนินงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน 5 ขั้นตอน คือ 1)รู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคล 2)คัดกรองนักเรียน 3)ส่งเสริมและพัฒนานักเรียน 4)ป้องกันและแก้ไขปัญหา 5)การส่งต่อ ประชากรที่ศึกษา ได้แก่ โรงเรียนต้นแบบคนพลัดถิ่น สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา จังหวัดสมุทรสาคร ผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ ผู้บริหาร และครูผู้รับผิดชอบระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน รวมจำนวนผู้ให้ข้อมูลทั้งสิ้น 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือ แบบสอบถามลักษณะเป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า สภาพปัจจุบัน : สภาพปัจจุบันของการดำเนินงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน 5 ขั้นตอน ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่าด้านที่มีสภาพปัจจุบันอยู่ในระดับมากและมีค่าเฉลี่ยสูงที่สุดคือ ด้านการส่งเสริมพัฒนานักเรียน รองลงมาคือด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหา และด้านการคัดกรองนักเรียน ตามลำดับ ส่วนด้านที่มีสภาพปัจจุบันต่ำที่สุดและมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับปานกลางคือ ด้านการรู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคลและด้านการส่งต่อ สภาพที่พึงประสงค์ของการดำเนินงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน 5 ขั้นตอน ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่าด้านที่มีสภาพที่พึงประสงค์สูงที่สุดคือ ด้านการส่งเสริมพัฒนานักเรียน รองลงมาคือด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหา และด้านการคัดกรองนักเรียน ตามลำดับ ส่วนด้านที่มีสภาพที่พึงประสงค์ต่ำที่สุดคือ ด้านการรู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคลและด้านการส่งต่อ The purposes of this research was to determine the current state and the desired state of the management of the system of student caring and supporting management for Migrant students in migrant school model in Samut sakhon primary educational service area office. The research population of 30 included administrators and teachers. The research instruments consisted of a questionnaire and interview questions. The data were analyzed using descriptive statistics. The results of this research were as follows: The current state and the desires state for the management of the system of caring management for Migrant students in migrant school model in Samut sakhon primary educational service area office were all were found at a high level as follows. The most frequent practice for the recognition of each student and student transfer , problem prevention and solution , the classification and screening of student and the promotion of student development.