คุณลักษณะผู้นำที่มีประสิทธิผลของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมในสหวิทยาเขตวิภาวดี - คิดการ, พิริยา; เจริญกุล, ผศ.ดร.นันทรัตน์ (An Online Journal of Education, 2015)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาคุณลักษณะผู้นำที่มีประสิทธิผลของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมใน สหวิทยาเขตวิภาวดี 2) เพื่อเปรียบเทียบคุณลักษณะผู้นำที่มีประสิทธิผลตามความคิดเห็นของผู้บริหารและครูโรงเรียนมัธยมในสหวิทยาเขตวิภาวดี ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้บริหารโรงเรียนมัธยมในสหวิทยาเขตวิภาวดี ได้แก่ โรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย โรงเรียนดอนเมืองทหารอากาศบำรุง โรงเรียนดอนเมืองจาตุรจินดา และโรงเรียนสีกัน (วัฒนานันท์อุปถัมภ์) และโรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย 2 จำนวน 25 คน และครูจำนวน 560 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ แบบสอบถาม ลักษณะเป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสถิติ t-test ผลการวิจัยพบว่า 1) ตามความคิดเห็นของผู้บริหารเกี่ยวกับคุณลักษณะผู้นำที่มีประสิทธิผลของผู้บริหารโรงเรียนมัธยม ในสหวิทยาเขตวิภาวดี ผลการศึกษาอยู่ในระดับมากที่สุด ส่วนตามความคิดเห็นของครูอยู่ในระดับมาก คุณลักษณะผู้นำด้านที่มีประสิทธิผลสูงที่สุดตามความคิดเห็นของผู้บริหาร คือ ด้านความซื่อสัตย์ ด้านที่มีประสิทธิผลต่ำที่สุด คือด้านความมั่นคง ส่วนคุณลักษณะผู้นำด้านที่มีประสิทธิผลสูงที่สุดตามความคิดเห็นของครู คือ ด้านความซื่อสัตย์ ด้านที่มีประสิทธิผลต่ำที่สุด คือ ด้านการควบคุมภายในตนเอง 2) ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นเกี่ยวกับคุณลักษณะผู้นำที่มีประสิทธิผลของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมในสหวิทยาเขตวิภาวดี พบว่าความคิดเห็นของผู้บริหารและครูมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 ทุกคุณลักษณะ The purpose of this research were : 1) to study of the purpose of the characteristics of effective leaders of school administrators of Secondary Schools in Vibhavadi Joint Campus Area . 2) to compare the opinion of administrators and teachers about the purpose of the characteristics of effective leaders of school administrators of Secondary Schools in Vibhavadi Joint Campus Area. The population consisted from the Secondary Schools in Vibhavadi Joint Campus Area, Rittiyawannalai School, DonMuangtahanargardbumrung School, DonMuangjaturajinda School, Seekan watthananan Uppathum School consisted of 25 administrators and 560 teachers. A rating scale questionnaire was used to collect data. Adata were analyzed by percentage, mean, standard deviation and t-test. The result were as follows : 1) The characteristics of effective leaders of school administrators of Secondary Schools in Vibhavadi Joint Campus Area of administrators opinion were rates as a highest level, teachers opinion were at a high level. The characteristics of effective leaders of school administrators 2) Whene comparing the opinion of administrators and teacher about the characteristics of effective leaders of school administrators of Secondary Schools in Vibhavadi Joint Campus Area both group showed significant difference at .05 level.