การศึกษาความเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ ของโรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย กรุงเทพมหานคร - ผลสุวรรณ, จรูญวิชญ์; อุสาโห, ผศ.ดร.ชญาพิมพ์ (An Online Journal of Education, 2015)
การวิจัยในครั้งนี้เป็นการศึกษากรณีโรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย กรุงเทพมหานคร สำนักงานพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 1 ปีการศึกษา 2557 มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) วิเคราะห์ระดับความเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของโรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย 2) นำเสนอแนวทางพัฒนาโรงเรียนให้มีความเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ ประชากรผู้ให้ข้อมูล คือ ผู้อำนวยการ 1 คน รองผู้อำนวยการ 4 คน หัวหน้ากลุ่มสาระ 8 คน และกลุ่มตัวอย่างผู้ให้ข้อมูล คือ ครูจาก 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ จำนวน 80 คน รวมทั้งสิ้น 93 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถามโดยได้รับการตรวจสอบคุณภาพเครื่องมือจากผู้ทรงคุณวุฒิ มี 3 ตอน คือ ตอนที่ 1 สถานภาพของผู้ตอบแบบสอบถาม ตอนที่ 2 ความเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของโรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย ตามแนวคิดของ Perter M.Senge มีลักษณะเป็นแบบมาตราส่วนประเมินค่า 5 ระดับ (Rating Scale) ประกอบด้วย 5 ด้าน คือ 1. ด้านการคิดอย่างเป็นระบบ 2. ด้านการเป็นบุคคลรอบรู้ 3. ด้านการมีแบบแผนความคิด 4. ด้านการสร้างวิสัยทัศน์ร่วม 5. ด้านการเรียนรู้ร่วมกันเป็นทีม ตอนที่ 3 ข้อเสนอแนวทางพัฒนาโรงเรียนด้วยคำถามปลายเปิด สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า ความเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของโรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.15, SD = 0.69) เมื่อพิจารณารายด้านตามศาสตร์พบว่า มีค่าเฉลี่ยตามลำดับดังนี้ การมีแบบแผนความคิด ( = 4.25, SD = 0.68) การเป็นบุคคลรอบรู้ ( = 4.19, SD = 0.63) การคิดอย่างเป็นระบบ ( = 4.16, SD = 0.66) การเรียนรู้ร่วมกันเป็นทีม ( = 4.16, SD = 0.70) และการสร้างวิสัยทัศน์ร่วม ( = 4.06, SD = 0.75) This research was a case study of Santirat Witthayalai School, Secondary Education Service Area Office 1. Semester 2557. The purposes of this research were 1) Analysis level of the learning organization characteristics of Santirat Witthayalai School, Bangkok Province 2) to propose the development of the learning organization. The sample of this study was director deputy, vice-director deputy, Head of Department total of 93 teachers and instruments in the questionnaire and get quality monitoring tools from experts. The research instrument was questionnaires, consisting of three part: 1. General information, 2. The learning organization characteristics of Santirat Witthayalai School, Peter M. Senge 1990, 2006 "The Fifth Discipline: the Art and Practice of the Learning Organization." : Systems Thinking, Personal Mastery, Mental Models, Building Shared Vision and Team Learning, 3. To propose the development of schools open questions. Data was analyzed by frequency, percentage, mean and standard deviation. The results were The Learning organization was overall level. ( = 4.15, SD = 0.69) as follows; 1. Mental Models ( = 4.25, SD = 0.68) 2.Personal Mastery ( = 4.19, SD = 0.63) 3.Systems Thinking ( = 4.16, SD = 0.66) 4.Team Learning and ( = 4.16, SD = 0.70) 5.Building Shared Vision ( = 4.06, SD = 0.75)