ผลของการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ด้วยเทคนิคการสนทนากลุ่มที่มีต่อพฤติกรรมการเรียนรู้ ด้วยการนำตนเองของนักศึกษาการศึกษานอกระบบ - รัตนะ, พงศ์พัชร์; ปทุมเจริญวัฒนา, วีระเทพ (An Online Journal of Education, 2015)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้ ด้วยเทคนิคการสนทนากลุ่ม ที่มีต่อพฤติกรรมการเรียนรู้ด้วยการนำตัวเองของนักศึกษาการศึกษานอกระบบ และเพื่อศึกษาผลของการใช้กิจกรรมการเรียนรู้ด้วยเทคนิคสนทนากลุ่มที่มีต่อพฤติกรรมการเรียนรู้ด้วยการนำตนเองของนักศึกษาการศึกษานอกระบบ โดยการวิจัยครั้งนี้ผู้วิจัยได้ใช้แบบแผนการวิจัยกึ่งทดลอง (Quasi-Experimental Research Design) พัฒนากิจกรรมโดยใช้แนวคิดการเรียนรู้ด้วยเทคนิคสนทนากลุ่ม 6 ขั้นตอนดังนี้ 1.การยกตัวอย่างบุคคลที่ประสบความสำเร็จ 2.เปิดโอกาสให้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกลุ่ม 3.กลุ่มย่อยนำเสนอความสนใจในการเรียนรู้ 4.การลงพื้นที่จริงเป็นกลุ่มย่อย 5.การแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในกลุ่มใหญ่ 6.การสรุปความสำคัญของการเรียนรู้ด้วยการนำตนเองและการนำไปประยุกต์ใช้ โดยนำไปทดลองกับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นนักศึกษาการศึกษานอกระบบจำนวน 30 คน และใช้แบบวัดพฤติกรรมการเรียนรู้ด้วยการนำตนเองเพื่อศึกษาผลการจัดกิจกรรม ผลการวิจัยพบว่า 1.กิจกรรมการเรียนรู้ด้วยเทคนิคสนทนากลุ่ม ที่มีต่อพฤติกรรมการเรียนรู้ด้วยการนำตนเองประกอบด้วย 6 ขั้นตอน ซึ่งก่อให้เกิดพฤติกรรมการเรียนรู้ด้วยการนำตนเองของนักศึกษาการศึกษานอกระบบ 2.ผลจากการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ด้วยเทคนิคสนทนากลุ่มที่มีต่อพฤติกรรมการเรียนรู้ด้วยการนำตนเองของนักศึกษาการศึกษานอกระบบ ปรากฏว่าหลังจากที่นักศึกษาได้เข้าร่วมกิจกรรม มีพฤติกรรมการเรียนรู้ด้วยการนำตนเอง ซึ่งประกอบด้วย 3 ด้าน ได้แก่ ด้านการจัดการตนเอง ด้านการควบคุมและตรวจสอบตนเอง และด้านการปรับปรุงตนเอง สูงกว่าก่อนเข้าร่วมกิจกรรม The research aims to develop learning activities by using the group dialogue technique that affects non-formal education students’ self-directed learning behavior and also to study the effects of organizing learning activities using the group dialogue technique on self-directed learning behavior of non-formal education students. Quasi-experimental research design was employed in this study in order to develop learning activities by using the concept of the group dialogue technique consisting of six steps: giving the example of the successful people, giving an opportunity to exchange knowledge between groups, small groups presenting their learning interest, small group field trip, experience sharing in the large group, and the conclusion of the importance of self-directed learning and the application. This group dialogue technique was experimented with the sample of 30 non-formal education students and the measurement form of self-directed learning behavior is used to examine the result of organizing learning activities. The results showed that the six-step group dialogue technique learning activities built up non-formal education students’self-directed learning behavior. In addition, the results from organizing group dialogue technique learning activities appeared that after the 30 non-formal education students participated in the learning activities, their self-directed learning behavior consisting of three aspects of self-management, self-control and monitoring and self-improvement were higher.