บทบาทครูในการส่งเสริมวินัยในตนเองแก่เด็กวัยอนุบาล - ปาคุต, รัชฎาพร; เหมชะญาติ, วรวรรณ (An Online Journal of Education, 2015)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพื่อศึกษาบทบาทของครูในการส่งเสริมวินัยในตนเองแก่เด็กวัยอนุบาลในด้านการส่งเสริมการเรียนรู้ และการจัดสภาพแวดล้อม ประชากรคือ ครูที่กำลังผู้สอนในระดับชั้นอนุบาลปีที่1-3 จำนวน 43 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการแจกแจงความถี่ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า บทบาทครูในการส่งเสริมวินัยในตนเองแก่เด็กวัยอนุบาลโดยรวมอยู่ในระดับสูง (4.11≤ ≤ 4.48) รายการโดยรวมที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ( = 4.48) ได้แก่ การให้เวลาเด็กได้พูดคุยหรือแสดงความคิดเห็นในการทำกิจกรรม การสร้างความคุ้นเคยกับเด็กด้วยทำกิจกรรมร่วมกันนอกเหนือจาการเรียนการสอน และการร่วมกันสร้างข้อตกลงในการทำกิจกรรมและ กำกับพฤติกรรมเด็กให้เป็นไปตามข้อตกลง รายการโดยรวมที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด ( = 4.11) ได้แก่ การจัดเวลาให้เด็กได้ซ่อมแซมของใช้หรือของเล่นที่ชำรุด เมื่อพิจารณารายละเอียดเป็นรายด้านพบว่า 1. ด้านการส่งเสริมการเรียนรู้ รายการส่วนใหญ่มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับสูงที่สุด (4.60≤ ≤ 4.90) ค่าเฉลี่ยสูงสุด ( = 4.90) ได้แก่ การเปิดโอกาสให้เด็กได้ตัดสินใจเลือกทำกิจกรรมที่ตนสนใจ ค่าเฉลี่ยต่ำสุด ( = 4.60) ได้แก่ การออกแบบกิจกรรมเด็กได้เคลื่อนที่และได้ลงมือปฏิบัติกับวัสดุอุปกรณ์ที่เป็นของจริงโดยคำนึงถึง ระดับความสามารถของเด็กและความแตกต่างเฉพาะบุคคล 2. ด้านการจัดสภาพแวดล้อม รายการส่วนใหญ่มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับสูง (4.11≤ ≤ 4.48) ค่าเฉลี่ยสูงสุด ( = 4.48) ได้แก่ การร่วมกันสร้างข้อตกลงในการทำกิจกรรมและกำกับพฤติกรรมเด็กให้เป็นไปตามข้อตกลง ค่าเฉลี่ยต่ำสุด ( = 4.11) ได้แก่ การนำของเล่นของใช้ที่ชำรุดต้องซ่อมแซมออกไปให้พ้นมือเด็ก The objective of this research was to study of teacher’s role in promoting self-discipline to preschoolers in two aspects of learning promotion and environmental arrangement. The population was 43 teachers responsible for preschool level. The research instrument was a questionnaire form. Data were analyzed by frequencies, standard deviation, and percentages.The results showed that, in the overall picture, the teacher's role in promoting self-discipline to preschoolers was at high level (4.11≤ ≤ 4.48). The highest average was to give the preschoolers an opportunity to share ideas while doing activity, to building a closer relationship outside learning period, and to set up and follow the rule together ( = 4.48). The lowest average was to arrange time for repairing classroom toys ( = 4.11). If considering the details, it found that: 1. Learning Promotion: The average of most items was at highest level (4.60≤ ≤ 4.90). The highest average was to give the preschoolers an opportunity to make their own decision ( = 4.90). The lowest average was to design a hands-on activities to meet their individual differences ( = 4.60). 2. Environmental Arrangement: The average of most items was at high level (4.11≤ ≤ 4.48). The highest average was to set up and follow the rule together ( = 4.48). The lowest average was to arrange time for repairing classroom toys ( = 4.11).