การศึกษาสภาพและปัญหาการใช้หลักสูตรห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์ โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ บดินทร์เดชา A STUDY ON STATE AND PROBLEMS OF THE IMPLEMENTATION OF ENRICHMENT SCIENCE CLASSROOM CURRICULUM AT NAWAMINTRACHINUTID BODINDECHE SCHOOL - สิงห์หัน, สุภาภรณ์; อัครพุทธพงศ์, ปัญญา (An Online Journal of Education, 2017)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพและปัญหาการใช้หลักสูตรห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์ ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ บดินทร์เดชา ผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ ผู้บริหาร และครูผู้สอนในหลักสูตรห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์ ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย จำนวน 41 คน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสอบถามแบบตรวจสอบรายการและคำถามปลายเปิด วิเคราะห์ข้อมูลโดยการแจกแจงความถี่ และหาค่าร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า 1) งานบริหารหลักสูตร โรงเรียนมีการศึกษาวิเคราะห์และทำความเข้าใจหลักสูตร โดยวิเคราะห์จุดมุ่งหมายของหลักสูตร และคำนึงถึงตามความต้องการของผู้เรียน มีการเตรียมบุคลากรโดยการประชุมทำแผน แนวปฏิบัติเพื่อชี้แจงแก่ครูผู้สอน มีหลักเกณฑ์ในการจัดครูเข้าสอน ตามความสามารถ ความถนัด และประสบการณ์ จัดตารางสอนโดยพิจารณาจากความสะดวกของการใช้ห้องเรียน ห้องปฏิบัติการ มีการจัดแผนการเรียนโดยครูผู้สอน จัดงบประมาณสนับสนุนด้านวัสดุ อุปกรณ์ และสื่อการเรียนการสอน การจัดสิ่งอำนวยความสะดวกโดยจัดห้องเรียนสำหรับนักเรียนหลักสูตรห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์โดยเฉพาะ มีการประชุมเพื่อดำเนินการนิเทศ ติดตาม และประเมินผลการใช้หลักสูตร และมีการประชาสัมพันธ์หลักสูตร โดยการจัดปฐมนิเทศเกี่ยวกับหลักสูตรแก่ผู้ปกครองและนักเรียน สำหรับปัญหาของงานบริหารหลักสูตร ได้แก่ ไม่มีระบบจัดเก็บ บำรุงซ่อมแซมสื่อ และการบริการด้านนวัตกรรม และสื่อเทคโนโลยียังไม่เพียงพอ 2) งานสอน ครูผู้สอนมีการศึกษาทำความเข้าใจหลักสูตรและจัดทำแผนการจัดการเรียนรู้ มีการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนโดยกระตุ้นความสนใจของผู้เรียนก่อนการสอน ครูผู้สอนมีการพัฒนาสื่อ และมีวิธีการวัดผลการเรียนรู้ที่หลากหลาย สำหรับปัญหาของงานการสอน ได้แก่ การจัดกิจกรรมการเรียนการสอนที่มีเนื้อหาสาระมากเกินไปเมื่อเทียบกับระยะเวลาที่มี This study aimed to examine the state and problems of the implementation of Enrichment Sciences Classroom Programs in senior secondary education. Forty-one persons participated in the study, including relevant administrators and teachers. Check list forms and open-ended questionnaires were used for data collection. Data were analyzed and reported in terms of frequency and percentage. The results were as follows: 1) curriculum administration, where the curriculum was examined and analyzed before implementation. The purposes of the curriculum were assessed regarding to the learners’ needs. The staffs prepared the instructions and explained them to the teachers. Criteria included potency, aptitude and experience for teacher selection to teach in each class. Class schedules were determined regarding the expedience of rooms. Lessons were developed for responsible teachers. The budget was funded to support materials and media. There were classrooms provided only for this program. After implementation, meetings were held for supervision, mentoring and assessment. The curriculum was publicized on school orientation day. Teachers had problems with insufficient provided media. 2) In regards to the teaching, the teachers planned for lessons and activities before teaching and developed learning media themselves. A variety of methods were used for learning assessments. Excessive learning content planned for limited time was a major problem in teaching.