การพัฒนารูปแบบการเรียนรู้โมเดลธุรกิจด้วยเทคนิคการตั้งคำถาม 5W1H ร่วมกันบนเว็บ เพื่อส่งเสริมความสามารถในการคิดวิเคราะห์สำหรับนิสิตนักศึกษาระดับปริญญาบัณฑิต DEVELOPMENT OF LEARNING BUSINESS MODEL USING 5W1H QUESTIONS WITH COLLABORATIVE WEB TO ENHANCE ... - เสรีเสถียรทรัพย์, โสภณ; สงคราม, เนาวนิตย์ (An Online Journal of Education, 2017)
รูปแบบการเรียนรู้โมเดลธุรกิจด้วยเทคนิคการตั้งคำถาม 5W1H ร่วมกันบนเว็บ คือวิธีการเรียนรู้ที่เน้นให้ผู้เรียนมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกภายในกลุ่ม และนอกกลุ่ม โดยผู้เรียนเรียนรู้ผ่านบทเรียนบนเว็บในลักษณะสื่อหลายมิติ และผู้เรียนร่วมกันทำกิจกรรมผ่านเครื่องมือการติดต่อสื่อสารบนเว็บ ซึ่งได้นำเทคนิคการตั้งคำถาม 5W1H มาพัฒนากระบวนการคิดของผู้เรียน และกระตุ้นให้ผู้เรียนแสดงความคิดเห็นที่หลากหลาย การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนารูปแบบการเรียนรู้โมเดลธุรกิจด้วยเทคนิคการตั้งคำถาม 5W1H ร่วมกันบนเว็บเพื่อส่งเสริมความสามารถในการคิดวิเคราะห์สำหรับนิสิตนักศึกษาระดับปริญญาบัณฑิต กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือผู้เชี่ยวชาญจำนวน 9 ท่าน โดยเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษาหรือการเรียนการสอนบนเว็บ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสอนโมเดลธุรกิจในระดับชั้นปริญญาบัณฑิตหรือความสามารถในการคิดวิเคราะห์ และผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนรู้ร่วมกันหรือเทคนิคการตั้งคำถาม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ และแบบประเมินรูปแบบ โดยผู้วิจัยได้ทำการศึกษาแนวคิด ทฤษฎี และงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการเรียนรู้ร่วมกัน การเรียนการสอนบนเว็บ การตั้งคำถาม โมเดลธุรกิจ และความสามารถในการคิดวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่า องค์ประกอบของรูปแบบการเรียนรู้โมเดลธุรกิจ จะประกอบด้วย 9 องค์ประกอบ ได้แก่ 1) กลุ่มลูกค้า 2) การเสนอคุณค่า 3) ช่องทาง 4) ความสัมพันธ์กับลูกค้า 5) กระแสรายได้ 6) ทรัพยากรหลัก 7) กิจกรรมหลัก 8) พันธมิตรหลัก 9) โครงสร้างต้นทุน และขั้นตอนการเรียนรู้ร่วมกันบนเว็บ จะประกอบด้วย 3 ขั้นตอน ได้แก่ 1) ขั้นก่อนเรียน 2) ขั้นระหว่างเรียน 3) ขั้นสรุป ผลการประเมินพบว่าองค์ประกอบและขั้นตอนของรูปแบบที่ได้จัดทำขึ้นมีความเหมาะสมที่จะนำไปใช้งาน A learning business model using 5W1H questions with collaborative web involves interactive learning between the learner within and outside the group. By learning the lessons through the hypermedia web, and learning activities together through the communication tools on the web, the questioning techniques 5W1H can enhance the thinking process of the learner and encourage the learner to express diverse opinions. The purpose of this research study was to develop a learning business model using 5W1H questions with collaborative web to enhance the analytical thinking ability of undergraduate students. The sample for the survey consisted of nine experts in the field of educational technology and web-based instruction, business model, analytical thinking ability, collaborative learning, and 5W1H questions. The research instruments consisted of expert interview forms and the model evaluation forms. The result of this study was a learning business model comprised of nine elements and three steps. The nine elements are: (1) Customer Segments; (2) Value Propositions; (3) Channels; (4) Customer Relationships; (5) Revenue Streams; (6) Key Resources; (7) Key Activities; (8) Key Partners; and (9) Cost Structure. The three steps were: (1) The pre-learning phase; (2) a phase during learning; and (3) the post-learning phase.