การประเมินความต้องการจำเป็นของครูเพื่อพัฒนาความสามารถ ในการวัดและประเมินผลการเรียนรู้ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษา A Needs Assessment of Teachers for Developing Learning Assessment of Secondary School Students - ธาราวร, กัลย์วิสาข์; ตังธนกานนท์, กมลวรรณ (An Online Journal of Education, 2017)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สำรวจความต้องการจำเป็นของครูเพื่อพัฒนาความสามารถในการวัดและประเมินผลการเรียนรู้ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษา (2) วิเคราะห์สาเหตุความต้องการจำเป็นของครูเพื่อพัฒนาความสามารถในการวัดและประเมินผลการเรียนรู้ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษา (3) เสนอแนวทางในการพัฒนาความสามารถของครูในการวัดและประเมินผลการเรียนรู้ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษา ตัวอย่างคือครูระดับมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานและสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน จำนวน 293 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามและแนวคำถามในการจัดกระบวนการกลุ่ม เก็บรวบรวมข้อมูลเชิงปริมาณโดยการส่งแบบสอบถามทางไปรษณีย์ และเชิงคุณภาพโดยการสนทนากลุ่มแบบเทคนิคสมมตินัย วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดยใช้ค่าสถิติพื้นฐาน และใช้เทคนิค Modified Priority Needs Index (PNImodified) ในการจัดลำดับความสำคัญของความต้องการจำเป็น และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพโดยใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า (1) ครูระดับมัธยมศึกษามีความต้องการจำเป็นเพื่อพัฒนาความสามารถในการวัดและประเมินผลการเรียนรู้ด้านการออกแบบการวัดและประเมินผลการเรียนรู้และการสร้างเครื่องมือมากที่สุด รองลงมาคือด้านการดำเนินการวัดและประเมินผลการเรียนรู้ และด้านการตรวจให้คะแนน การรายงานผล และการนำผลไปใช้ ตามลำดับ (2) สาเหตุที่ทำให้เกิดความต้องการจำเป็นสูงที่สุดในแต่ละด้านคือขาดความรู้และทักษะด้านการวัดและประเมินผล และ (3) แนวทางเพื่อพัฒนาความสามารถในการวัดและประเมินผลการเรียนรู้สูงที่สุดในแต่ละด้านคือการอบรมเชิงปฏิบัติการ The purposes of this research were (1) to study the needs for developing learning assessment of secondary school students, (2) to analyze reasons of teachers’s needs for developing learning assessment of secondary school students, and (3) to propose approaches for teachers for developing learning assessment of secondary school students. The samples were 293 secondary school teachers in the Office of the Basic Education Commission and the Office of the National Primary Education Commission. The research instruments employed to collect the quantitative data were the mail questionnaire. The nominal group technique was also used to collect qualitative data. The quantitative data was analyzed by content analysis. The research findings were as follows: (1) Teachers had the most critical needs in the learning assessment design and construction of the assessment instruments aspect, followed by learning assessment, implementation aspect, and the grading, reporting and utilization aspect, respectively. (2) The needs for developing learning assessment were mainly caused by a lack of knowledge and skill in assessment. (3) The most important method for developing learning assessment was training.