แนวทางบริหารระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียนทวีธาภิเศก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 1 - นินนาทนนท์, นันทินาฏ; เจริญกุล, นันทรัตน์ (An Online Journal of Education, 2018)
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพการดำเนินงานของระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนโรงเรียนทวีธาภิเศก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 1 โดยใช้วิธีการดำเนินงานตามระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานกระทรวงศึกษาธิการ 2547 เป็นกรอบแนวคิดของการวิจัย ประชากรในการวิจัย คือ โรงเรียนทวีธาภิเศก ผู้ให้ข้อมูลมีจำนวน 480 คน ประกอบด้วย ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 5 คน ครู จำนวน 115 คนและนักเรียน จำนวน 360 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามลักษณะมาตราส่วนประมาณค่า สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์คือความถี่, ร้อยละ, ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า ในภาพรวม ระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียนทวีธาภิเศกมีผลการดำเนินงานอยู่ในระดับมาก โดยด้านการส่งเสริมนักเรียนมีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมา คือ การคัดกรองนักเรียนและด้านการส่งต่อนักเรียนมีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด เมื่อพิจารณาถึงลักษณะการดำเนินงานเพื่อพัฒนานักเรียน พบว่า ด้านคุณลักษณะอันพึงประสงค์มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมา คือ ด้านการเรียนและด้านพฤติกรรมการใช้ความรุนแรงในโรงเรียนมีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด สอดคล้องกับระดับความพึงพอใจของนักเรียนเกี่ยวกับระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียน พบว่า ในด้านคุณลักษณะอันพึงประสงค์มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมา คือ ด้านการเรียนและในด้านพฤติกรรมการใช้ความรุนแรงในโรงเรียนมีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด This study was descriptive Research. The objectives of this research were to study the student support system of Taweethapisek School under the Office of the Secondary Educational Service Area 1. The research framework was based on the student support system of the Office of the Basic Education of Ministry of Education (BE 2547). The population was Taweethapisek school and the key informants comprised 480 persons consisting of 5 administrators, 115 teachers and 360 students. The questionnaire was designed using the rating scale. The data were analyzed by frequency distribution, percentage, mean and standard deviation. The results showed that, overall, the student support system in Taweethapisek School was at the high level. The promotion of student development was practised at the high level, followed by the classification and screening of students and the student transfer. When considering each aspect, it was found that the desirable characteristics were at the high level, followed by education and the violence behavior of high school students. Furthermore, the results found that students were satisfied with the student support system. The desirable characteristics were at the high level, followed by education and the violence behavior of high School students.