สภาพการบริหารสู่ความเป็นเลิศของโรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย อิงเกณฑ์รางวัลคุณภาพแห่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน - กิมอารีย์, กมลธร; ศรีสุทธิยากร, สิวะโชติ (An Online Journal of Education, 2018)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพการบริหารของโรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัยตามเกณฑ์รางวัลคุณภาพแห่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (OBECQA) ผู้ให้ข้อมูล คือ ครู ของโรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย รวมผู้ให้ข้อมูลทั้งสิ้น 73 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามสภาพการบริหารสู่ความเป็นเลิศของโรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัยตามเกณฑ์รางวัลคุณภาพแห่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (OBECQA) เป็นแบบตรวจสอบรายการ (Checklist) และ มาตรประมาณค่า 5 ระดับ (Rating scale) วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและสัมประสิทธิ์การแปรผัน วิเคราะห์คุณภาพของเครื่องมือโดยใช้ค่าดัชนี IOC (Item Objective Congruence) โดยพิจารณาข้อคำถามที่มีค่า IOC ≥ 0.50 ผลการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาของข้อคำถามพบว่า ข้อที่มีค่า IOC เท่ากับ 1 มีจำนวน 80 ข้อ และ ข้อที่มีค่า IOC เท่ากับ 0.66 มีจำนวน 1 ข้อ ได้แก่ ข้อที่ 26 รวมข้อคำถามทั้งสิ้นจำนวน 81 ข้อ ผลการวิจัยพบว่า สภาพการบริหารสู่ความเป็นเลิศของโรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัยอิงเกณฑ์รางวัลคุณภาพแห่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (OBECQA) ทั้ง 7 หมวด อยู่ในระดับมาตรฐานเพียงเท่านั้น โดยเรียงตามลำดับ (1) หมวด 2 หมวดการวางแผนเชิงกลยุทธ์ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.00 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.41 (2) หมวด 4 หมวดการวัด การวิเคราะห์และการจัดการความรู้ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.88 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.76 (3) หมวด 5 หมวดการมุ่งเน้นบุคลากร มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.88 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.60 (4) หมวด 7 หมวดผลลัพธ์ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.77 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.50 (5) หมวด 3 หมวดการมุ่งเน้นนักเรียน มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.75 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.80 (6) หมวด 6 หมวดการมุ่งเน้นการดำเนินการ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.75 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.60 และหมวดที่มีระดับการปฏิบัติต่ำที่สุดคือ (7) หมวด 1 หมวดการนำองค์กร มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.47 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.61 และ เมื่อพิจารณาตามรายองค์ประกอบในแต่ละหมวดพบว่าทุกองค์ประกอบมีระดับการปฏิบัติอยู่ในระดับมาตรฐานเช่นกัน The purpose of the research was to study the state of Santiratwittayalai School Management Toward Excellence Based On The Office Of The Basic Education Commission Quality Award (OBECQA.) Tthe informats participants are 73 teachers of Santiratwittayalai Sschool. Instrumentation is consisted of the a questionnaire, The state of Santiratwittayalai School Management Toward Excellence Based On The Office Of The Basic Education Commission Quality Award (OBECQA). The questionnaire are was presented as a cChecklist and rRating scale. Statistics used to analyze the data were frequency, percentage, mean scores and standard deviation. Analyzed instrumentation quality by using index of Item Objective Congruence and result are 81 The research results showed that the current state of Santiratwittayalai school were performed at the a standard level in seven categories were as follows : (1) Strategic Planning (M=4.00 S.D=0.41), (2) Measurement, Analysis and Knowledge Management (M=3.88 S.D=0.76) (3) Workforce Focus (M=3.88 S.D=0.60) (4) Result (M=3.77S.D=0.50) (5) Customer Focus (M=3.75 S.D=0.80) (6) Process Management(M=3.75 S.D=0.60) and moderate level is (7) Leadership (M=3.47 S.D=0.61) . Besides Additionally, there were 17 sub categories were that performed at the standard level.