เครื่องตรวจจับและแจ้งเตือนแก๊สปิโตรเลียมเหลวรั่วไหล ผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ - สถาบันการอาชีวศึกษาภาคเหนือ 3 กองบรรณาธิการวารสารวิชาการ (T-VET Journal สถาบันการอาชีวศึกษาภาคเหนือ 3, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ออกแบบและสร้างเครื่องตรวจจับและแจ้งเตือนแก๊สปิโตรเลียมเหลวรั่วไหลผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ 2) หาประสิทธิภาพของเครื่องตรวจจับและแจ้งเตือนแก๊สปิโตรเลียมเหลวรั่วไหลผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ ประเมินการออกแบบและสร้างโดยผู้เชี่ยวชาญจำนวน 5 คนจากหน่วยงานอาคารพหลโยธินเพลส เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ เครื่องตรวจจับและแจ้งเตือนแก๊สปิโตรเลียมเหลวและแบบทดสอบประสิทธิภาพของเครื่องตรวจจับและแจ้งเตือนแก๊สปิโตรเลียมเหลว ใช้สถิติค่าเฉลี่ย ( ) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.)ผลการวิจัยพบว่า 1) การออกแบบและสร้างเครื่องตรวจจับและแจ้งเตือนแก๊สปิโตรเลียมเหลวรั่วไหลผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ ด้านความเหมาะสมโดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ด้านความเป็นไปได้โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด 2) ผลการหาประสิทธิภาพ ของเครื่องตรวจจับและแจ้งเตือนแก๊สปิโตรเลียมเหลว รั่วไหลผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ เมื่อนำเซ็นเซอร์ตรวจจับแก๊สปิโตรเลียมเหลววัดเทียบกับเครื่องวัดปริมาณแก๊สผ่านการสอบเทียบ (Calibration) ในพื้นที่ 1 ลูกบาศก์ฟุต พบว่า โดยภาพรวมใช้เวลาในการตรวจจับปริมาณแก๊สปิโตรเลียมเหลวรั่วไหลน้อยกว่าค่ามาตรฐาน (±3 วินาที) โดยปริมาณแก๊สที่ใช้ทดสอบ 50 ppm ใช้เวลาในการตรวจจับเฉลี่ย 2.3 วินาที ปริมาณแก๊ส ที่ใช้ทดสอบ 100 ppm ใช้เวลาในการตรวจจับเฉลี่ย 1.6 วินาที และปริมาณแก๊สที่ใช้ทดสอบ 150 ppm ใช้เวลาในการตรวจจับเฉลี่ย 1.4 วินาที ซึ่งดีกว่าค่าเวลามาตรฐาน