สื่อสังคมออนไลน์และปัญญาประดิษฐ์กับการเรียนภาษาอังกฤษในยุคของการเปลี่ยนแปลง: SOCIAL DIGITAL PLATFORMS ANF ARTIFICIAL INTELLIGENCE IN ENGLISH LEARNING IN THE MODERN ERA OF CHANGE - จันทรวัทน์ ฐิตารีย์; เรืองรอง ภาสกร; คงมนัส กอบสุข; จันทรเสนา พวงมาลัย (T-VET Journal สถาบันการอาชีวศึกษาภาคเหนือ 3, 2023)
วิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลก รวมไปถึงการศึกษาที่ต้องปรับตัวให้สะดวกและเข้าถึงได้ง่าย การจัดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษในยุคนี้จึงควรมีเทคนิคที่หลากหลายเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้เรียน ช่วยให้ผู้เรียนเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว ทุกที่ ทุกเวลา ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เช่น Facebook Twitter Youtube นอกจากนี้ เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ยังมีบทบาทสำคัญในการปรับปรุงวิธีการสอนภาษาอังกฤษให้ตอบสนองความต้องการและความสนใจของผู้เรียน เทคโนโลยีนี้ช่วยให้ผู้สอนสามารถปรับแต่งการสอนตามความต้องการของผู้เรียนแต่ละบุคคลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตัวอย่างเช่น ซอฟต์แวร์ประเมินผลภาษาอัตโนมัติสามารถช่วยผู้สอนระบุจุดอ่อนของผู้เรียนแต่ละคนและออกแบบหลักสูตรการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น นอกจากนี้ เทคโนโลยี AI ยังสามารถใช้เพื่อสร้างแบบจำลองภาษาที่ช่วยให้ผู้เรียนฝึกฝนทักษะการฟัง พูด อ่าน และเขียนภาษาอังกฤษได้อย่างมีประสิทธิภาพ การเรียนรู้ภาษาอังกฤษโดยใช้สื่อสังคมออนไลน์และปัญญาประดิษฐ์เหล่านี้จะช่วยให้ผู้เรียนพัฒนาทักษะการใช้ภาษาอังกฤษ สามารถค้นคว้าหาความรู้ต่าง ๆ และส่งเสริมการเรียนรู้ด้วยตนเองจนเกิดทักษะการเรียนรู้ตลอดชีวิตอย่างสมบูรณ์และมีประสิทธิภาพ