อินเทอร์เน็ตสรรพสิ่งเปลี่ยนชีวิต: Internet of Things changes lives. - น้อมเศียร ไพรินทร์; พลาวุฑ มะลิวรรณ (T-VET Journal สถาบันการอาชีวศึกษาภาคเหนือ 3, 2022)
อินเทอร์เน็ตเพื่อสรรพสิ่ง (Internet of Things : IoT) เป็นกรอบแนวคิดของระบบโครงข่ายที่รองรับ การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์หลากหลายชนิด ตั้งแต่ คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์เคลื่อนที่ อุปกรณ์โครงข่าย อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เซนเซอร์ และวัตถุต่างๆ เข้าด้วยกัน อันเป็นผลให้ระบบต่างๆ สามารถติดต่อสื่อสารและทำงานร่วมกันได้อย่างเป็นอัตโนมัติทั้งยังเป็นผลให้มนุษย์สามารถเข้าถึงข้อมูลได้หลากหลายยิ่งขึ้นควบคุมอุปกรณ์และระบบต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น [1] ทั้งในภาครัฐบาล ภาคเอกชน ภาคอุตสาหกรรมการผลิต ตลอดจนประชาชนทั่วไป สามารถเข้าถึง IoT ดังโครงการต่าง ๆ ที่ประยุกต์ในชีวิตประจำวัน ได้แก่อุตสาหกรรมอัจฉริยะ(Smart Industry) เมืองอัจฉริยะ(Smart City) วิถีชีวิตแบบอัจฉริยะ(Smart Life) เป็นการเชื่อมโยงอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ภายในบ้าน นอกบ้านและสถานที่ทำงาน โดยมีระบบอิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์เซนเซอร์ เชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเพื่อให้อุปกรณ์ต่าง ๆ เหล่านั้นสามารถทำงานได้โดยอัติโนมัติผ่านสมาร์ทโฟน(Smart Phone) ช่วยให้ลดขั้นตอนการทำงานและใช้ชีวิตง่ายขึ้น