กลยุทธ์การสร้างเครือข่ายความร่วมมือเพื่อเพิ่มคุณภาพผู้เรียน ตามกรอบคุณวุฒิอาชีวศึกษาแห่งชาติ วิทยาลัยการอาชีพบรรพตพิสัย: THE STRATEGY FOR CREATING COOPERATIVE NETWORK TO INCREASE STUDENT’S QUALITY THROUGH NATIONAL VOCATIONAL EDUCATION QUALIFICATION FRAMEWORK, BUNPHOTPHISAI INDUSTRIAL AND COMMUNITY EDUCATION COLLEGE - รื่นรวย ทวีวัฒน์ (T-VET Journal สถาบันการอาชีวศึกษาภาคเหนือ 3, 2022)
บทคัดย่อ การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อพัฒนากลยุทธ์การสร้างเครือข่ายความร่วมมือเพื่อเพิ่มคุณภาพผู้เรียน ตามกรอบคุณวุฒิอาชีวศึกษาแห่งชาติ วิทยาลัยการอาชีพบรรพตพิสัย วิธีดำเนินการวิจัยแบ่งออกเป็น 4 ตอน ตอนที่ 1 ศึกษาสภาพและองค์ประกอบในการสร้างเครือข่ายความร่วมมือเพื่อเพิ่มคุณภาพผู้เรียน ตามกรอบคุณวุฒิอาชีวศึกษาแห่งชาติ วิทยาลัยการอาชีพบรรพตพิสัย กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วย ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 2 คน ครูผู้สอน จำนวน 28 คน รวมจำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถาม และศึกษาองค์ประกอบในการสร้างเครือข่ายความร่วมมือ โดยการสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 6 คน ตอนที่ 2 การพัฒนากลยุทธ์การสร้างเครือข่ายความร่วมมือเพื่อเพิ่มคุณภาพผู้เรียน ตามกรอบคุณวุฒิอาชีวศึกษาแห่งชาติ วิทยาลัยการอาชีพบรรพตพิสัย โดยการวิเคราะห์สภาพแวดล้อมภายในและภายนอก ด้วยเทคนิควิเคราะห์ SWOT และจัดทำร่างกลยุทธ์ โดยการประชุมเชิงปฏิบัติการ กลุ่มผู้ให้ข้อมูลประกอบด้วย คณะกรรมการสถานศึกษา จำนวน 5 คน ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 2 คน ครูผู้สอน จำนวน 10 คน ผู้แทนเครือข่ายความร่วมมือ จำนวน 7 คน และนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านกลยุทธ์ จำนวน 3 คน รวมผู้เข้าร่วมประชุมทั้งสิ้น 27 คน และตรวจสอบกลยุทธ์ โดยการสัมมนาอิงผู้เชี่ยวชาญ (Connoisseurship) จำนวน 9 คน รวมทั้งประเมินความสอดคล้อง ความเหมาะสม ความเป็นไปได้ และความเป็นประโยชน์ของกลยุทธ์ ด้วยแบบประเมิน โดยผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 17 คน ตอนที่ 3 การทดลองใช้กลยุทธ์ ตามคู่มือการใช้กลยุทธ์ และกิจกรรมภายใต้โครงการทดลองใช้กลยุทธ์ ตอนที่ 4 การประเมินผลการใช้กลยุทธ์ใช้เครื่องมือเป็นแบบสอบถามและแบบรายงาน การวิจัยครั้งนี้วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า สภาพการสร้างเครือข่ายความร่วมมือเพื่อเพิ่มคุณภาพผู้เรียน ตามกรอบคุณวุฒิอาชีวศึกษาแห่งชาติ วิทยาลัยการอาชีพบรรพตพิสัย โดยภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับปานกลาง ( = 2.67) และองค์ประกอบในการสร้างเครือข่ายความร่วมมือ ประกอบด้วย 1) ด้านการกำหนดเป้าหมายการสร้างเครือข่ายความร่วมมือ 2) ด้านแนวทางการปฏิบัติงานเครือข่ายความร่วมมือ 3) ด้านเทคนิควิธีการพัฒนาสมาชิกเครือข่ายความร่วมมือ 4) ด้านการธำรงรักษาสร้างความต่อเนื่องของเครือข่าย และ 5) ด้านการติดตามและประเมินผลการสร้างเครือข่ายความร่วมมือ กลยุทธ์การสร้างเครือข่ายความร่วมมือเพื่อเพิ่มคุณภาพผู้เรียน ตามกรอบคุณวุฒิอาชีวศึกษาแห่งชาติ วิทยาลัยการอาชีพบรรพตพิสัย ประกอบด้วย 6 กลยุทธ์ ได้แก่ 1) สร้างความเข้มแข็งของเครือข่ายความร่วมมือเพื่อเพิ่มคุณภาพผู้เรียนตามกรอบคุณวุฒิอาชีวศึกษาแห่งชาติ 2) ยกระดับการมีส่วนร่วมของเครือข่ายความร่วมมือในการพัฒนาคุณภาพผู้เรียนตามกรอบคุณวุฒิอาชีวศึกษาแห่งชาติ 3) พัฒนาคุณภาพผู้เรียนตามกรอบคุณวุฒิอาชีวศึกษาแห่งชาติ เน้นการมีส่วนร่วมของเครือข่ายความร่วมมือ 4) เร่งรัดพัฒนาสมาชิกเครือข่ายความร่วมมือเพื่อเพิ่มคุณภาพผู้เรียนตามกรอบคุณวุฒิอาชีวศึกษาแห่งชาติ 5) ส่งเสริมการธำรงรักษาและสร้างความต่อเนื่องของเครือข่ายความร่วมมือเพื่อพัฒนาคุณภาพผู้เรียน และ 6) เพิ่มขีดความสามารถในการติดตามและประเมินผลการดำเนินงานเครือข่ายความร่วมมือด้วยวิธีการที่หลากหลายและเน้นการมีส่วนร่วม และกลยุทธ์ที่พัฒนาขึ้นมีความสอดคล้อง ความเหมาะสม ความเป็นไปได้ และความเป็นประโยชน์ อยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.68) ผลการทดลองใช้กลยุทธ์ พบว่า ความพึงพอใจของผู้บริหารสถานศึกษา ครูผู้สอน และผู้แทนเครือข่ายความร่วมมือที่มีต่อกิจกรรมภายใต้โครงการทดลองใช้กลยุทธ์ ในภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ( = 3.72) ผลการประเมินผลการใช้กลยุทธ์ที่พัฒนาขึ้น พบว่า 1) คุณภาพผู้เรียนตามกรอบคุณวุฒิอาชีวศึกษาแห่งชาติ ด้านคุณธรรม จริยธรรมและคุณลักษณะที่พึงประสงค์ ด้านความรู้และทักษะ และด้านความสามารถในการประยุกต์ใช้และความรับผิดชอบ มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ( = 3.56) 2) ความพึงพอใจของผู้เรียนที่มีต่อกลยุทธ์การสร้างเครือข่ายความร่วมมือในภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.83) 3) ความคิดเห็นของผู้บริหารสถานศึกษา ครูผู้สอน และผู้แทนเครือข่ายความร่วมมือที่มีต่อกลยุทธ์การสร้างเครือข่ายความร่วมมือ ภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ( = 3.75) 4) เครือข่ายที่ให้ความร่วมมือ และส่งเสริม สนับสนุน การพัฒนาคุณภาพผู้เรียนตามกรอบคุณวุฒิอาชีวศึกษาแห่งชาติ เพิ่มขึ้นร้อยละ 87.76 5) ผู้เรียนที่สำเร็จการศึกษามีงานทำและประกอบอาชีพอิสระประสบความสำเร็จ เพิ่มขึ้นร้อยละ 75.81