ปัจจัยในการจัดตั้งศูนย์บริหารเครือข่ายการผลิตและพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษา: กรณีศึกษาวิทยาลัยเทคนิคนครนายก: FACTORS AFFECTING CENTER OF VOCATIONAL MANPOWER NETWORKING FMANAGEMENT CASE STUDY TO NAKHON NAYOK TECHNICAL COLLEGE. - อาจมังกร อนงค์ลักษณ์; จันทร์ศิริ พนา; นาคน้อย อาคม; เชียรชนะ ชัยวิชิต (T-VET Journal สถาบันการอาชีวศึกษาภาคเหนือ 3, 2023)
ทคัดย่อ งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยในการจัดตั้งศูนย์บริหารเครือข่ายและพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษา และเพื่อจัดทำข้อเสนอแนะเชิงนโยบายในการพัฒนาสถานศึกษาเป็นศูนย์บริหารเครือข่ายการผลิตและพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษา กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 4 คน และครูประจำแผนกวิชาอิเล็กทรอนิกส์ จำนวน 2 คน วิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพจากการสัมภาษณ์ ด้วยวิธีการวิเคราะห์แก่นสาระ ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยในการตั้งศูนย์ ประกอบด้วย 9 ด้าน คือ 1) ความร่วมมือ กับสถานประกอบการ 2) ครูวิชาชีพมีความเป็นเลิศ 3) โครงสร้างพื้นฐานและสภาพ แวดล้อมทางการศึกษา 4) การผลิตและพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษา 5) การประกันคุณภาพการศึกษา 6) การมีความร่วมมือกับสถาบันการศึกษา 7) การพัฒนาหลักสูตรให้สอดคล้องกับมาตรฐานอาชีพ 8) บริบททางการศึกษาและบริบทเชิงพื้นที่ 9) การเสริมสร้างให้ผู้เรียนและผู้สำเร็จการศึกษา มีสมรรถนะและคุณลักษณะตรงตามความต้องการของสถานประกอบการ และข้อเสนอแนะเชิงนโยบายมี 4 ประเด็น คือ 1) การยกระดับความร่วมมือ 2) การพัฒนาครูให้มีความเชี่ยวชาญ 3)การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน 4) การพัฒนาหลักสูตรร่วมกับสถานประกอบการ