ผลการทดลองการฝึกอบรมระยะสั้นโดยใช้เทคโนโลยีเป็นฐานเพื่อส่งเสริมการประกอบอาชีพ สำหรับนักเรียนที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษที่เรียนร่วมกับวิทยาลัยสารพัดช่างพิษณุโลก: ARESULT OF SHORT-TERM COURSE TRAINING BASED ON TECHNOLOGY TO PROMOTE CAREER TOWARD STUDENTS WITH SPECIAL NEEDS AT PHITSANULOK POLYCHNICAL COLLEGE - กุตนันท์ กิตติ; เส็งศรี สุภาณี; คงมนัส กอบสุข (T-VET Journal สถาบันการอาชีวศึกษาภาคเหนือ 3, 2023)
การวิจัยเรื่องผลการฝึกอบรมระยะสั้นโดยใช้เทคโนโลยีเป็นฐานเพื่อส่งเสริมการประกอบอาชีพสำหรับนักเรียนที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษพิเศษที่เรียนร่วมกับวิทยาลัยสารพัดช่างพิษณุโลกมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1)ทดลองใช้การฝึกอบรมระยะสั้น 2)ศึกษาทักษะที่ได้จากการฝึกอบรม และ 3)ศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาที่เข้ารับ การฝึกอบรมระยะสั้นโดยใช้เทคโนโลยีเป็นฐานเพื่อส่งเสริมการประกอบอาชีพ สำหรับนักเรียนที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษที่เรียนร่วมกับวิทยาลัยสารพัดช่างพิษณุโลก ลักษณะงานวิจัยเป็นการวิจัยเชิงทดลอง ซึ่งผู้วิจัยมีวิธีดำเนินงานแบ่งออกเป็น 4 ขั้นตอน ดังนี้ ขั้นตอนที่ 1 การสำรวจข้อมูลพื้นฐาน ขั้นตอนที่ 2 การทดลองใช้การฝึกอบรม ขั้นตอนที่ 3 การศึกษาสมรรถนะที่ได้จากการฝึกอบรม และขั้นตอนที่ 4 การศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนของผู้เข้ารับการฝึกอบรมระยะสั้นโดยใช้เทคโนโลยีเป็นฐานเพื่อส่งเสริมการประกอบอาชีพนักเรียนที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษที่เรียนร่วมกับวิทยาลัยสารพัดช่างพิษณุโลก กลุ่มตัวอย่างได้จากการเลือกแบบเจาะจงนักเรียนโรงเรียนวัดยาง (มีนะวิทยา) จำนวน 19 คนที่สมัครเข้าเรียนหลักสูตรระยะสั้นกับวิทยาลัยสารพัดช่างพิษณุโลก เรื่องงานโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูปงานกราฟฟิก โดยมีนักเรียนที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษจำนวน 7 คนร่วมกับนักเรียนปกติจำนวน 12 คน ผลการวิจัยพบว่า 1) นักเรียนที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษมีผลการเรียนระดับ 2 จำนวน 2 คน ผลการเรียนระดับ 2.5 จำนวน 4 คนและผลการเรียนเท่ากับ 3.5 จำนวน 1 คน 2) ทักษะที่ได้จากการฝึกอบรมระยะสั้นโดยใช้เทคโนโลยีเป็นฐานเพื่อส่งเสริมการประกอบอาชีพ นักเรียนที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษที่เรียนร่วมกับวิทยาลัยสารพัดช่างพิษณุโลก มีผลการเรียนในระหว่าง 37-47 จากคะแนนเต็ม 60 คิดเป็นร้อยละ 62-78 3)สำรวจความพึงพอใจของนักเรียนที่เข้ารับการอบรมพบว่าภาพรวมอยู่ในระดับมาก