การสร้างและหาประสิทธิภาพกล่องเก็บพลังงานอเนกประสงค์: CREATION AND EFFICIENCY OF MULTIPUF ENERGY STORAGE BOX - โปยขุนทด อุเทน; แตงคง ชนะ; หนูเมือง วราพร (T-VET Journal สถาบันการอาชีวศึกษาภาคเหนือ 3, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างกล่องเก็บพลังงานอเนกประสงค์ 2) หาประสิทธิภาพของกล่องเก็บพลังงานอเนกประสงค์ 3) ศึกษาความพึงพอใจของผู้ใช้งาน ในการหาประสิทธิภาพนั้น มีการประเมินโดยผู้มีประสบการณ์และผู้เชี่ยวชาญ ทั้ง 5 ท่าน โดยการประเมินตามแบบสอบถามประเมินคุณภาพ แบ่งออกเป็น 3 ตอนคือ ตอนที่ 1) ข้อมูลเกี่ยวกับสถานภาพผู้ตอบแบบสอบถาม ตอนที่ 2) สอบถามความพึงพอใจในด้านการออกแบบ ตอนที่ 3) สอบถามความพึงพอใจด้านการใช้งาน เพื่อแสดงความคิดเห็นและข้อเสนอแนะ ผลการวิจับพบว่า ผลการศึกษาความพึงพอใจด้านการออกแบบชิ้นงานมีความพึงพอใจในระดับมาก) ด้านการนำไปใช้งานมีความพึงพอใจระดับมากกล่องเก็บพลังงานอเนกประสงค์สามารถใช้งานได้ตามระยะเวลาที่กำหนดมีความปลอดภัยต่อการใช้งาน ผลการทดลองสรุปได้ว่าในการทดลอง 5 ครั้ง ได้อัตราการใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ดังนี้ พัดลมขนาด 18 นิ้ว 220 โวลต์ 1แอมป์ 199 วัตต์ ค่าเฉลี่ย 4.4 ชั่วโมง เครื่องซักผ้า 220 โวลต์ 3 แอมป์ 625 วัตต์ ค่าเฉลี่ย 1.6 ชั่วโมง ชาร์จโทรศัพท์มือถือขนาด 5 โวลต์ 2.4 แอมป์ 12 วัตต์ ค่าเฉลี่ย 58.6 ชั่วโมง การทดลองนี้เป็นการทดลอง การใช้งานเพียง 1 อุปกรณ์หากใช้อุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆพร้อมกัน จำนวนชั่วโมงการใช้งานกล่องเก็บพลังงานอเนกประสงค์จะน้อยลง