การหาประสิทธิภาพชุดทำความสะอาดท่อระบายน้ำทิ้งเครื่องปรับอากาศแบบแยกส่วน : EFEICIENCY DRAIN PIPE CLEANINGKIT, MODULAR AIR CONDITIONER - แคสา สมพงศ์; พวงคำ มาโนชย์; จันทะพิมพะ สิทธิชัย; ปัญญาศุภโชติ ว่าที่ ร.ต เผด็จ; เหนือคูเมือง นรา (T-VET Journal สถาบันการอาชีวศึกษาภาคเหนือ 3, 2023)
บทคัดย่อ งานนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อหาประสิทธิภาพชุดทำความสะอาดท่อระบายน้ำทิ้งเครื่องปรับอากาศแบบแยกส่วน (2) สอบถามความพึงพอใจของผู้ใช้ชุดทำความสะอาดท่อระบายน้ำทิ้งเครื่องปรับอากาศแบบแยก กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ พนักงานช่างบริการเครื่องปรับอากาศอาคาร เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบประเมินประสิทธิภาพโดยผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ และแบบสอบถามความพึงพอใจ โดยใช้สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล ค่าดัชนีความสอดคล้อง (IOC) ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยการหาประสิทธิภาพชุดทำความสะอาดท่อระบายน้ำทิ้งเครื่องปรับอากาศแบบแยกไปทดลองใช้กับเครื่องปรับอากาศแบบแยกส่วนที่ระบายความร้อนด้วยอากาศ ขนาด 53,200 BTU จำนวน 5 เครื่องด้วยพนักงานช่างเทคนิคกลุ่มตัวอย่างจำนวน 10 คน ครั้งละ 2 คนไม่ซ้ำกัน พบว่าค่าเฉลี่ยของเวลาที่ใช้ในการแก้ไขท่อระบายน้ำทิ้งที่อุดตันในท่อชนิดโพลิไวนิลคลอไรด์ (PVC) สีฟ้าขนาด 1/2 นิ้ว คือเครื่องละ 16 นาที และความพึงพอใจของผู้ใช้งานชุดทำความสะอาดท่อระบายน้ำทิ้งเครื่องปรับอากาศแบบแยกส่วน พบว่า ภาพรวมมีค่าเฉลี่ย 4.07 (S.D.=0.486) อยู่ในระดับมาก