การเปรียบเทียบสมรรถนะและมลพิษของเครื่องยนต์ดีเซลขนาดเล็ก ที่ใช้น้ำมันดีเซล น้ำมันไบโอดีเซลปาล์ม และน้ำมันไบโอดีเซล จากเมล็ดงาม้อนเป็นเชื้อเพลิง: A COMPARATIVE STUDY OF PERFORMANCE AND EMISSIONS ON A SMALL DIESEL ENGINE USING DIESEL, PALM BIODIESEL, AND PERILLA BIODIESEL AS A FUEL - ทองอ่อน, ศิริพล; ดำรงกิจโกศล, ชัยยศ; ชุมจันทร์, ชาติชาย; ลัมพาภิวัฒน์, ศิริพงศ์ (T-VET Journal สถาบันการอาชีวศึกษาภาคเหนือ 3, 2022)
บทคัดย่อ น้ำมันไบโอดีเซลสามารถผลิตได้จากเมล็ดของพืชหลายชนิดซึ่งแต่ละชนิดก็จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน นอกจากนี้สมรรถนะของเครื่องยนต์และมลพิษที่เกิดขึ้นจากเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันไบโอดีเซลก็มีค่าที่แตกต่างกับการใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิง ดังนั้นในงานวิจัยนี้น้ำมันไบโอดีเซลจากเมล็ดงาม้อน น้ำมันดีเซล และน้ำมันไบโอดีเซลปาล์ม จึงถูกนำไปทดสอบกับเครื่องยนต์ดีเซลขนาดเล็ก 1 สูบ ที่ภาระสูงสุดเพื่อเปรียบเทียบสมรรถนะและมลพิษที่เกิดขึ้น ผลการวิจัยพบว่า เครื่องยนต์ดีเซลขนาดเล็กที่ใช้น้ำมันไบโอดีเซลจากเมล็ดงาม้อนเป็นเชื้อเพลิงมีแรงบิดและกำลังที่ต่ำกว่าการใช้น้ำมันดีเซลและน้ำมันไบโอดีเซลจากปาล์มเป็นเชื้อเพลิง โดยมีค่าแรงบิดสูงสุดต่ำกว่าการใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิงเพียง 6.43% และต่ำกว่าการใช้น้ำมันไบโอดีเซลจากปาล์มเพียง 3.03% แต่มีค่าความสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงจำเพาะสูงกว่า อย่างไรก็ตามปริมาณมลพิษ เช่น CO และ HC มีค่าต่ำกว่าน้ำมันดีเซลและน้ำมัน ไบโอดีเซลจากปาล์ม ส่วน NOX น้ำมันไบโอดีเซลจากเมล็ดงาม้อนมีปริมาณมลพิษที่สูงกว่าน้ำมันดีเซลแต่ต่ำกว่าน้ำมันไบโอดีเซลจากปาล์ม