การพัฒนาทักษะอาชีพด้วย 4 เทคนิคการสอนสำหรับผู้เรียนระดับ ปวช. และ ปวส. - ถีอาสนา, เฉลิมเกียรติ; ถีอาสนา, ศิริ (วารสารวิชาการ T-VET Journal สถาบันการอาชีวศึกษาภาคเหนือ 3, 2026)
บทความนี้นำเสนอแนวทางการพัฒนาทักษะอาชีพสำหรับนักศึกษาอาชีวศึกษาในระดับ ปวช. และ ปวส. ผ่านการประยุกต์ใช้ 4 เทคนิคการสอน ได้แก่ 1) การเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐาน (PBL) 2) ห้องเรียนกลับด้าน (Flipped Classroom) 3)การเรียนรู้ที่เน้นสมรรถนะ (CBE) และ 4) การเรียนรู้แบบผสมผสานการทำงานและการศึกษา (WIL) เทคนิคเหล่านี้ถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของตลาดแรงงานยุคใหม่ และส่งเสริมการพัฒนาทักษะที่สำคัญในศตวรรษที่ 21 เช่น การคิดวิเคราะห์ การแก้ปัญหา การทำงานเป็นทีม และการเรียนรู้ตลอดชีวิต บทความยังเน้นย้ำบทบาทของครูในฐานะผู้จัดการเรียนรู้ที่ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการสอนให้เหมาะสมกับผู้เรียนในยุคใหม่ รวมถึงการพัฒนาความร่วมมือระหว่างสถานศึกษาและสถานประกอบการเพื่อสร้างโอกาสการเรียนรู้เชิงปฏิบัติจริง นอกจากนี้ยังมีข้อเสนอแนะเพื่อสนับสนุนการพัฒนาและปรับใช้เทคนิคการสอนเหล่านี้ในบริบทของประเทศไทย เพื่อเตรียมผู้เรียนให้มีทักษะที่พร้อมสำหรับการแข่งขันในเวทีโลก