แนวทางการจัดสวัสดิการสังคมระดับชุมชนอย่างยั่งยืน - จันทนุกูล วัชราภรณ์; เคณาภูมิ สัญญา (Area Based Development Research Journal, 2016)
การดําเนินการจัดสวัสดิการสังคมในรูปแบบของการช่วยเหลือสงเคราะห์ของรัฐ เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนเฉพาะหน้า ยังไม่ได้ตอบสนองปัญหาและความต้องการของประชาชนอย่างพอเพียงด้วยเหตุนี้ยังมีความจําเป็นในการส่งเสริมคนในชุมชนให้สามารถยืนอยู่ได้ด้วยตนเองหรือสามารถดํารงชีวิตอยู่ได้อย่างมีความสุขโดยอาศัยพื้นฐานของทุนเดิมที่มีอยู่แล้วผนวกกับการเติมเต็มจากภาครัฐหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง การจัดสวัสดิการสังคมในระดับชุมชนจึงควรดําเนินการในแนวทางดังต่อไปนี้ ส่งเสริมการสร้างหลักประกันความมั่นคงในชุมชน ส่งเสริมสนับสนุนกลุ่มอาชีพ ส่งเสริมหรือจัดให้มีร้านค้าสวัสดิการชุมชนสนับสนุนการสร้างรายได้ในชุมชน ส่งเสริมการดําเนินชีวิตตามแนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง รวมทั้งส่งเสริมและรักษาศิลปวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น The Approach of the Sustainable Community Social Welfare The operation of the state in relieving and solving the problems in forms of the social welfare does not always meet public demands. There is then a need to encourage the community to stand on their own and sustain on the basis of local resources which is already integrated with the complement by the government or related agencies. Therefore, the social welfare approach should be implemented by promoting following issues; ensuring the social security in the community, promoting the occupation group and the community welfare outlet, supporting the community enterprise and the living based on the sufficiency economy philosophy, the culture and local wisdom.