การพัฒนาระบบจัดการคุณภาพกลุ่มข้าวกล้องงอก โดยการมีส่วนร่วมของชุมชนบ้านไหล่หิน อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง - สิงหเนตร พอใจ; แสงอร่าม นุสรา; สิงหราช วัลลภ; บินโซดาโอ๊ะ อวัสดา (Area Based Development Research Journal, 2016)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ในการพัฒนาคุณภาพกลุ่มข้าวกล้องงอกโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน เพื่อจัดตั้งศูนย์เรียนรู้ภูมิปัญญาข้าวกล้องงอกบ้านไหล่หิน อําเภอเกาะคา จังหวัดลําปาง ในอนาคต กลุ่มเป้าหมายได้แก่ผู้ประกอบการผลิตข้าวกล้องงอก ที่มีผู้ให้ข้อมูลทั้งหมด 15 คน โดยใช้กระบวนการมีส่วนร่วมของชุมชน รวบรวมข้อมูลโดยการสัมภาษณ์ จัดกระบวนการกลุ่มย่อย และจัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันเกี่ยวกับการพัฒนาคุณภาพข้าวกล้องงอก ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มมีความต้องการและสนใจที่จะพัฒนาคุณภาพข้าวกล้องงอกและพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวกล้องงอก เพื่อให้ผลผลิตที่ได้รับเป็นที่ยอมรับ และมีมาตรฐานสามารถเข้าระบบการจัดการคุณภาพด้านการผลิตทางการเกษตร ในส่วนการจัดตั้งศูนย์เรียนรู้ภูมิปัญญาเรื่องข้าว ส่วนใหญ่มีความเห็นว่าควรจัดตั้งศูนย์เรียนรู้ภูมิปัญญาเรื่องข้าวในวัดป่าชัยมงคล เพื่อการขับเคลื่อนโดยอาศัยความร่วมมือของผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย Community Participatory Development System for Germinating Brown Rice Quality Management at Ban Laihin, Kohkha District, Lampang Province The objective of this study is to participatorily develop germinating brown rice quality community in order to set up Ban Laihin germinating brown rice wisdom learning center, Kohkha district, Lampang province. With a germinating brown rice production practitioner target group, there were 15 informants in the community participatory process. Data were collected by interviews, small group process and learning exchange forum concerning germinating brown rice quality development. Regarding the germinating brown rice product development, the group was interested in developing the production and development of germinating brown rice so the product could be well accepted with a high standard. A training was on how to develop the production and improve the quality to meet the rice quality management system (GAP). From the exchange between people within the community, most members agreed that the rice wisdom learning center should be set up in Wat Pa Chaimongkol.