อิทธิพลของน้ำทิ้งที่ผ่านการบำบัดต่อมูลค่าสัตว์หน้าดินขนาดใหญ่ที่สำคัญทางเศรษฐกิจบริเวณหาดเลนงอกใหม่แหลมผักเบี้ย: โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ยอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดเพชรบุรี - ขาวหิต เสถียรพงษ์; จันทร์แก้ว เกษม (Area Based Development Research Journal, 2016)
การศึกษามูลค่าสัตว์หน้าดินขนาดใหญ่ที่สําคัญทางเศรษฐกิจ บริเวณหาดเลนงอกใหม่แหลมผักเบี้ยร่วมกับโครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ยอันเนื่องมาจากพระราชดําริ จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งมีการบําบัดน้ำเสียชุมชนเมืองเพชรบุรี โดยใช้เทคโนโลยีพื้นฐานและหลักการแบบธรรมชาติช่วยธรรมชาติ ก่อนปล่อยน้ำที่ผ่านการบําบัดลงสู่ทะเลต่อไป การศึกษาโดยเก็บรวบรวมตัวอย่างสัตว์หน้าดินขนาดใหญ่ในช่วงเวลาน้ำทะเลลงต่ำสุด ในระหว่างเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2555 ถึง เดือนเมษายน พ.ศ. 2556 ผลการศึกษาพบว่าสัตว์หน้าดินขนาดใหญ่ที่มีความสําคัญทางเศรษฐกิจมีจํานวน 11 ชนิด อัตราความหนาแน่นของสัตว์หน้าดินขนาดใหญ่มีค่าเฉลี่ยรวมทั้งหมดเท่ากับ 0.27 ตัว/ตารางเมตร จํานวนสัตว์หน้าดินขนาดใหญ่รวมทั้งหมดมีค่าเท่ากับ 69.42 ล้านตัวต่อปี ปริมาณสัตว์หน้าดินขนาดใหญ่รวมทั้งหมดมีค่าเท่ากับ 1,291 ตันต่อปี และมูลค่าสัตว์หน้าดินขนาดใหญ่รวมทั้งหมดมีค่าเท่ากับ 26.86 ล้านบาทต่อปี Influence of Treated Domestic Effluent on Value of Economically Important Macrobenthic Fauna in the New Mudflat Areas of Laem Phak Bia: The King’s Royally Initiated Laem Phak Bia Environmental Research and Development Project, Phetchaburi Province The influence of treated domestic effluent on the value of economically important macrobenthic fauna in the new mudflat areas of Laem Phak Bia: The King’s Royally Initiated Laem Phak Bia Environmental Research and Development (LERD) Project at Phetchaburi province during May 2012 to April 2013 is studied. The LERD project is based on “nature heals nature” by applying natural mechanisms of stabilization ponds for sedimentation and bio-mechanism of aquatic plants after the treated municipal wastewater has been released into the coastal area. The result indicates that there are 11 species the economically important macrobenthic fauna. The average density rate of macrobenthic fauna is 0.27 individual per square meter and the total number of macrobenthic fauna is 69.42 million individuals per year. The total quantity of macrobenthic fauna is 1,291 tonnes per year contributing to the value of 26.86 million baht per year.