แนวทางการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากการพัฒนาเมือง - มณีวรรณ ชยาณัญ (สิ่งแวดล้อมสรรค์สร้างวินิจฉัย, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากการพัฒนาเมืองตามแนวทาง Low Impact Urban Design and Development: LIUDD ที่มีการประยุกต์ใช้อย่างแพร่หลายในการจัดการสิ่งแวดล้อมชุมชนของประเทศนิวซีแลนด์ โดยให้ความสำคัญกับกระบวนการออกแบบและพัฒนาเมืองแบบบูรณาการทั้งทางกายภาพ เศรษฐกิจ สังคม และมุ่งมั่นที่จะลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอันเป็นผลมาจากการพัฒนาเมืองแบบดั้งเดิม เพื่อปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพและความสมบูรณ์ของระบบนิเวศทั้งทางบกและทางน้ำ ผลการศึกษาพบว่า หลักการและกรอบการดำเนินการ LIUDD ที่สำคัญที่ควรส่งเสริมและนำมาประยุกต์ใช้ในการจัดการสิ่งแวดล้อมของชุมชนเมืองเพื่อลดปัญหาจากการขยายตัวของเมืองและปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ได้เสนอสำหรับการศึกษานี้ ได้แก่ การส่งเสริมรูปแบบการพัฒนาเมืองทางเลือกที่ช่วยเก็บรักษาฟื้นฟูหรือเสริมสร้างพื้นที่ทางธรรมชาติ เพิ่มประสิทธิภาพของโครงสร้างพื้นฐานในระดับลุ่มน้ำ การจัดการน้ำ ดิน และวงจรของสารอินทรีย์ให้อยู่ในพื้นที่แหล่งกำเนิดตามกระบวนการทางธรรมชาติ และบูรณาการการจัดการน้ำใช้ น้ำไหลบ่า และน้ำเสียภายในพื้นที่ลุ่มน้ำ การลดและกักสารปนเปื้อนให้อยู่ในพื้นที่แหล่งกำเนิด การฟื้นฟู ปรับปรุง และปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพของพืชพื้นเมือง ระบบนิเวศบนบกและในน้ำ การลดความต้องการในการขนส่งสินค้าและการเดินทาง และการลดการใช้พลังงาน