การเปลี่ยนแปลงจินตภาพเมืองวังเวียง สปป.ลาวจากการพัฒนาท่องเที่ยว - คำมุงคุน อนุชา; ตันสุขานันท์ ปรานอม; ตั้งสกุล นพดล (สิ่งแวดล้อมสรรค์สร้างวินิจฉัย, 2015)
บทความนี้มีจุดมุ่งหมายในการหาสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมเมือง วังเวียง โดยตั้งข้อสมมุติฐานว่า ต้นเหตุของเริ่มต้นจากการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในการรับรู้และให้ ความหมายสภาพแวดล้อมเมืองของผู้ที่เป็นเจ้าของพื้นที่หรือชาวเมือง ดังนั้น การศึกษาจึงเลือกวิธี ทดสอบการรับรู้และความเข้าใจต่อความหมายของสภาพแวดล้อมเมืองของคนในพื้นที่ ด้วยการใช้ วิธีการเขียนแผนที่ทางจินตภาพ โดยเฉพาะแผนที่ทางจิตและการวาดภาพตามจินตนาการ ผลจากการศึกษาพบว่า ชาวเมืองส่วนใหญ่เริ่มรับรู้สภาพแวดล้อมเมืองวังเวียงในมุมที่แตกต่างออกไปจากอดีต จากเดิมที่มีคุณค่าทางจิตใจ ได้เปลี่ยนไปสู่ มุมมองที่เน้นด้านสุนทรียภาพมากขึ้นและรับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมที่ให้ผลตอบแทนทางเศรษฐกิจมากขึ้น ซึ่งจินตภาพสร้างใหม่และความเข้าใจเหล่านี้ ล้วนแต่เป็นองค์ความรู้ใหม่ที่ถูกสร้างขึ้นหรือเข้ามาตามกระแสวัฒนธรรมของการท่องเที่ยว Changes of Vangvieng’s Image in Lao PDR. from Tourism Development The objective of this research was to discuss on changes of Vangvieng environments. The hypothesis was the changes of locals’ behavior in the way that they perceived meaning of their environments, had initially established the change of Vangvieng’s image. In order to prove the hypothesis, the Mental Mapping Technique and the Perspective Sketching Technique were applied as methodology for this research. The results have shown that most people were aware of the changes of their environments and were significantly perceived them in different ways form the past. Their perceptions had changed from emphasizing essence of inherit meaning to an aesthetics-based viewpoint with the opinion leaning towards economic responses. The new constructing image and understanding of environments were new knowledge of people which have been shaped through tourism culture.