แนวทางการออกแบบตลาดชุมชนเพื่อเพิ่มการใช้ประโยชน์พื้นที่สวนสุขภาพ ตำบลบุ่งหวาย อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี - ใจขาน, สิทธิชัย; จันทร์ศิริ, สุภาณี; เรืองฤทธิ์, ปรีชา; ภัทรตานนท์, นัฐนันท์ (สิ่งแวดล้อมสรรค์สร้างวินิจฉัย, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเสนอแนวทางในการพัฒนารูปแบบพื้นที่ตลาดชุมชนในสวนสุขภาพตำบลบุ่งหวาย อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานีภายใต้แนวคิดการสร้างสถานที่เพื่อให้เกิดความเหมาะสมและสอดคล้องต่อวิถีชีวิตของผู้คนในชุมชน โดยใช้วิธีการวิจัยเชิงปริมาณด้วยการสำรวจทางกายภาพ และวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพด้วยการสังเกตการณ์ การสัมภาษณ์เชิงลึก และการสนทนากลุ่ม และทำการเลือกกลุ่มตัวอย่างในการวิจัยด้วยวิธีแบบเจาะจง (Purposive sampling) กับผู้มีส่วนได้เสีย (ผู้นำชุมชน ตัวแทนชุมชน ผู้ประกอบการ และเจ้าหน้าที่หน่วยงานท้องถิ่น) จาก 20 หมู่บ้าน ของตำบลบุ่งหวย และจัดให้มีการระดมสมองผ่านการจัดทำประชาคมด้วยยกระบวนการมีส่วนร่วม ทั้งนี้ โจทย์ที่ได้มาจากชุมชนและผ่านการออกแบบเพื่อแก้ไขหรือพัฒนาด้วยความเป็นวิชาการ โดยผลของการวิจัยแสดงให้เห็นถึงแนวทางที่สำคัญที่จะสามารถนำไปปรับใช้ในการพัฒนารูปแบบพื้นที่ตลาดชุมชนให้สอดคล้องกับความเป็นอยู่ของผู้คนและแสดงให้เห็นถึงการจำลองรูปแบบการออกแบบที่เหมาะสมที่ได้มาจากการวิเคราะห์ข้อมูล