สีและการลดความร้อนในอาคาร - ไชยะกุล, ยิ่งสวัสดิ์ (สิ่งแวดล้อมสรรค์สร้างวินิจฉัย, 2015)
บทความนี้นำเสนอการเปรียบเทียบ การลดความร้อนของอาคารโดยการใช้สี และสีชนิดสะท้อนความร้อนเข้าสู่อาคาร โดยวิธีการสร้างกล่องจำลองของห้อง ขนาดภายใน 0.90 x 0.90 x 0.90 เมตร ที่ทำจากโฟมโพลีสไตรีน และ อิฐมวลเบาฉาบเรียบทาสี ด้านทิศใต้ และทำการวัดอุณหภูมิอากาศภายในกล่อง โดยศึกษา 3 ตัวแปรเปรียบเทียบ ได้แก่: (1) กล่องที่มีการทาสีขาวและเทา; (2) กล่องทาสีธรรมดาและกล่องทาสีชนิดสะท้อนความร้อน และ (3) เปรียบเทียบระหว่างกล่องที่ปิด ไม่มีการระบายอากาศ และกล่องเปิดช่อง ขนาด 0.20x0.20 เมตร และทำการวัดผล 3 วัน ในเดือนพฤศจิกายน เดือนธันวาคม และเดือนพฤษภาคม เมื่ออุณหภูมิภายนอกมีความแตกต่างกันตามช่วงฤดู ผลของการศึกษาพบว่า ผลการศึกษาพบว่า สีมีอิทธิผลต่ออุณหภูมิอากาศในกล่องทดสอบ การใช้สีอ่อน (สีขาว) ทำให้อุณหภูมิภายในลดลงเมื่อเปรียบเทียบกับสีโทนเข้ม (สีเทา) ความต่างจะยิ่งเพิ่มขึ้นเมื่อผนังได้รับอิทธิพลจากการแผ่รังสีความร้อนของดวงอาทิตย์ การใช้สีป้องกันความร้อน เมื่อกล่องทาด้วยสีโทนอ่อน (สีขาว) และมีการระบายอากาศ จะเห็นความแตกต่างของอุณหภูมิในกล่องชัดเจนที่สุด ในกรณีอื่นๆ ได้แก่ กล่องสีขาวปิด กล่องสีเทาปิด และกล่องสีเทาที่มีการระบายอากาศ ชนิดและรุ่นของสีที่เลือกมาศึกษาครั้งนี้ไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงหรือการลดความร้อนที่จะเข้าสู่กล่องทดสอบ Paint and Heat Reduction in Buildings Yingsawad Chaiyakul This paper presents comparisons of heat reduction of buildings by using paint and heat reflecting paint. The study was conducted by using scaled models of a room which has interior sized 0.90 x 0.90 x 0.90 m. The models were made by polystyrene foam and lightweight bricks with cement coated on the south wall. The data loggers were used to record the air temperatures of the models. These factors were compared: (1) a model painted white and a model painted grey; (2) a model painted with regular paint and a model painted with specially thermal property paint; and (3) a model with no opening and a model with an 0.20x0.20 opening. The experiments were conducted throughout three days for November, December and May when the air temperatures outside were seasonally different. The results showed that paint colour had effected the in-model air temperature. The white painted box had lower inside air temperatures than the grey painted box. The difference was increased when the wall was affected by radiation from the sun. For the heat reduction paint, only the white painted model with an opening had solely difference between the paints. The other models in this set had no difference in air temperatures.