ปัจจัยที่ส่งผลต่อการออกแบบบรรจุภัณฑ์อย่างมีปฏิสัมพันธ์เพื่อส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรกรรม - ยืนหยัดชัย, ตะวันวาด; ชวาลกุล, ญาดา (สิ่งแวดล้อมสรรค์สร้างวินิจฉัย, 2022)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์คือ 1) ศึกษาปัจจัยการออกแบบบรรจุภัณฑ์อย่างมีปฏิสัมพันธ์เพื่อส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรกรรม โดยรวบรวมและทบทวนวรรณกรรมที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบอย่างมีปฏิสัมพันธ์จากในประเทศและต่างประเทศ 2) สร้างแนวทางการออกบรรจุภัณฑ์อย่างมีปฏิสัมพันธ์เพื่อส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรกรรม โดยกำหนดและวิเคราะห์ภาระงานที่เกิดขึ้นในกิจกรรม ผลการศึกษาพบปัจจัยการออกแบบ ได้แก่ 1) ประสบการณ์ การศึกษาและคาดการณ์ถึงการใช้งานผลิตภัณฑ์ 2) การเข้าใจการใช้งาน และ 3) การสร้างความรู้สึกเชิงบวก ที่ผู้ใช้งานพึงพอใจทั้งระหว่างและหลังการใช้งาน โดยสรุปแนวทางการออกแบบจากปัจจัยทั้ง 3 ด้าน คือ 1) ประสบการณ์ ได้แก่ รูปลักษณ์ของบรรจุภัณฑ์ที่สะดุดตา การสื่อสารวิธีการใช้งาน และภาพประกอบของเมล็ดพันธุ์ 2) การเข้าใจการใช้งาน ได้แก่ การใช้ข้อความกำกับ การระบุลำดับการใช้งาน และการจัดแยกอุปกรณ์ 3) ความรู้สึกเชิงบวก ได้แก่ การใช้ภาพและข้อความโฆษณา กราฟิกเพื่อส่งเสริมบรรจุภัณฑ์ที่สื่อสารโดยตรงและสร้างคุณค่าสำหรับผู้ใช้