ทำไมจึงเลือกเรียนบัญชี ? - ยอดนิล จรรยา (Business Administration and Management Journal Review, 2018)
บทความนี้เขียนขึ้นจากการที่ผู้เขียนได้สัมภาษณ์และสนทนากลุ่มอย่างไม่เป็นทางการกับผู้ที่ เลือกเรียนบัญชีในระดับปริญญาตรี เป็นการแลกเปลี่ยนมุมมองและแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเหตุผล ของการเลือกเรียนบัญชีของตนเองกับผู้ร่วมสนทนา การที่ผู้เขียนหยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมาเป็นหัวข้อใน การสนทนาและถ่ายทอดออกมาเป็นบทความนี้เนื่องมาจากการที่ผู้เขียนเป็นผู้หนึ่งที่เลือกเรียนบัญชี และ ทำงานอยู่ในวงการด้านการศึกษา คลุกคลีกับการเรียนการสอนในรายวิชาต่าง ๆ ทางด้านการบัญชี ใน ระดับปริญญตรีมากว่า 20 ปี มีโอกาสได้พบปะพูดคุยกับผู้ที่เลือกเรียนบัญชีในระดับปริญญาตรีตลอด ระยะเวลาของการทำงานด้านนี้ พบว่าหลักสูตรการบัญชีเป็นหลักสูตรที่มีผู้เลือกเรียนในลำดับต้น ๆ อย่างต่อเนื่องยาวนานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แม้แต่ผู้ที่สนใจเรียนทางด้านวิทยาศาสตร์ยังเลือกบัญชี สำรองไว้ หากพลาดหวังได้รับการปฎิเสธจากทางด้านวิทยาศาสตร์ก็จะเลือกเรียนบัญชีแทน สอดคล้อง กับผลสำรวจของ NACE (The National Association of Colleges and Employers) ซึ่งเป็นแหล่งข้อมูล ชั้นนำเกี่ยวกับสถาบันการศึกษา การคาดการณ์การจ้างงาน และแนวโน้มในตลาดแรงงาน ได้ทำการ สำรวจในปี 2560 โดยการทำแบบสอบถามกับบริษัทนายจ้างกว่า 169 บริษัท ว่าผู้สำเร็จปริญญาตรีสาขา ใดที่บริษัทต้องการให้มาร่วมงานมากที่สุด ผลการสำรวจ 5 อันดับแรกพบว่าอันดับที่ 1 ได้แก่ สาขา การเงิน รองลงมาคือ สาขาการบัญชี สาขาบริหารธุรกิจ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์หรือวิทยาศาสตร์ คอมพิวเตอร์ และสาขาวิศวกรรมเครื่องยนต์ ตามลำดับ