Financial Reporting and Statement Analysis - รัตนวิไล รุ่งฤดี (Business Administration and Management Journal Review, 2019)
หนังสือรายงานการเงินและการวิเคราะห์งบการเงิน เรียบเรียงโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ชลิตพันธ์ บุญมีสุวรรณ สาขาวิชาการบัญชี คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ เป็นหนังสือใช้ ประกอบการเรียนวิชา รายการงานเงินและการวิเคราะห์งบการเงิน ของนักศึกษาสาขาบัญชีชั้นปีที่ 4 คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ เนื้อหาภายในหนังสือแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนแรกจะเป็นการกล่าวถึงการรายงานทางการเงินตามมาตรฐานการรายงานทางการเงิน ของสภาวิชาชีพ บัญชีในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งได้มีการออกมาตรฐานการรายงานทางการเงินตามมาตรฐานการรายงานทาง การเงินระหว่างประเทศ (International Financial Report Standard : IFRS) ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลง วิธีการรายงานงบการเงินโดยนำแนวคิดเรื่องมูลค่ายุติธรรม (Fair Value) เข้ามาใช้ ส่งผลให้ธุรกิจต่าง ๆ ต้องมีการปรับตัวเพื่อรองรับกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น และส่วนหลังเป็นการวิเคราะห์งบการเงิน โดยการนำข้อมูลที่ได้จากรายงานการเงินมาทำการวิเคราะห์ วัตถุประสงค์เพื่อประเมินมูลค่าของกิจการ สำหรับเป็นข้อมูลในการตัดสินใจในการลงทุนในหลักทรัพย์นั้น