การแปลงรูปสู่ธุรกิจดิจิทัลก่อนถูกยุบสลาย - จอนจวบทรง ลั่นทม; ธรรมบุญวริศ ณธภร (Business Administration and Management Journal Review, 2019)
ธุรกิจดิจิทัล (Digital business) เป็นธุรกิจที่มุ่งดำเนินการบนระบบดิจิทัลที่มีทรัพยากรทางกายภาพที่น้อย และยังมุ่งเน้นที่มีความสร้างสรรค์ที่นำเสนอสินค้าหรือบริการในรูปแบบ และบนแพลตฟอร์มที่ตรงใจ หรือความต้องการของลูกค้า และดึงดูดลูกค้าและผู้ให้บริการเข้ามาได้มาก ธุรกิจดิจิทัลมีหลายรูปแบบ กับหลายประเภทของธุรกิจ แต่จะเป็นศูนย์รวมของสินค้าและบริการนั้น จนสามารถทำให้ธุรกิจดั้งเดิมนั้นยุบสลาย (Disruption) ได้ โดยที่ธุรกิจดิจิทัลต้องมุ่งเน้นที่ความรวดเร็วในการนำเสนอธุรกิจออกมาสู่ลูกค้าด้วยการทำงานแบบเร่งด่วน (Agile business analysis) โดยต้องมีแผนการจัดทำเป็นธุรกิจดิจิทัลที่ชัดเจน ตรงกับความต้องการของลูกค้า ตรงเวลา และมีประสิทธิภาพพอที่จะครองตลาดและเราจะไม่ถูกทำให้สูญสลายไป