ผลกระทบของการด้อยค่าตาม IFRS 9 ต่อวิจารณญาณของนักลงทุนทั่วไป - สถากุลเจริญ นภสร; อรุณเรืองศิริเลิศ ธีรชัย; เลิศพิเชฐ ทศพร (Business Administration and Management Journal Review, 2020)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเชิงเปรียบเทียบผลกระทบของการกันเงินสำรองระหว่างค่าเผื่อผลขาดทุนจากการให้สินเชื่อที่คาดว่าจะเกิดขึ้นตามมาตรฐานการรายงานทางการเงิน ฉบับที่ 9 (IFRS 9) ในส่วนของการด้อยค่า และค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญตามหลักเกณฑ์ปัจจุบันของธนาคารแห่งประเทศไทย ต่อวิจารณญาณของนักลงทุนทั่วไปในการประเมินความน่าเชื่อถือของกำไร การพยากรณ์กำไร การประเมินความเสี่ยงในการลงทุน และการประเมินมูลค่าหุ้นของกิจการที่จะลงทุน โดยใช้การวิจัยเชิงทดลองแบบ 2 X 2 between-subjects design และวิเคราะห์ข้อมูลจากตัวอย่างที่เป็นนักศึกษาระดับปริญญาโททางการบัญชีและการเงิน จำนวน 120 คน ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่างบการเงินที่มีการกันเงินสำรองตาม IFRS 9 ไม่ทำให้นักลงทุนทั่วไปมีการตัดสินใจแตกต่างจากงบการเงินที่มีการกันเงินสำรองตามแบบปัจจุบัน