อิทธิพลของจิตวิญญาณในสถานที่ทำงาน ค่านิยมในการทำงาน และความผูกพันต่อองค์การ ที่มีต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การของพนักงานระดับปฏิบัติการ บริษัทผลิตท่อเหล็กเหนียวแห่งหนึ่ง - มีศิริ มัทนา; เอกะกุลานันต์ ศยามล; เหล่าทองมีสกุล สายทิพย์ (Business Administration and Management Journal Review, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของจิตวิญญาณในสถานที่ทำงาน ค่านิยมในการทำงาน และความผูกพันต่อองค์การที่มีต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การของพนักงานระดับปฏิบัติการบริษัทผลิตท่อเหล็กเหนียวแห่งหนึ่ง โดยเป็นการวิจัยด้วยวิธีผสมผสานระหว่างวิธีการเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ การวิจัยเชิงปริมาณเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 185 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบวัดจิตวิญญาณ ในสถานที่ทำงาน แบบวัดค่านิยมในการทำงาน แบบวัดความผูกพันต่อองค์การ และแบบวัดพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุแบบขั้นตอน การวิจัยเชิงคุณภาพใช้การสัมภาษณ์แบบเจาะลึกกับพนักงานกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 6 คน เพื่ออธิบายผลการวิจัยเชิงปริมาณ ผลการวิจัยพบว่าค่านิยมในการทำงานด้านการกระตุ้น ให้ใช้ปัญญา ค่านิยมในการทำงานด้านการทำงานหลายๆ ด้าน ค่านิยมในการทำงานด้านความสุนทรีย์ จิตวิญญาณในสถานที่ทำงานด้านจิตสำนึกของเป้าหมายที่เข้มแข็ง และความผูกพันต่อองค์การด้านอารมณ์ สามารถร่วมกันพยากรณ์พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การของพนักงานระดับปฏิบัติการ บริษัทผลิตท่อเหล็กเหนียวแห่งหนึ่งได้ร้อยละ 51.8 (R2adj = .518) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 (p = .000)