การวิเคราะห์ความไม่สมมาตรของข้อมูลและผลกระทบต่อผลตอบแทนระหว่างหลักทรัพย์กลุ่มหุ้นยั่งยืนและหลักทรัพย์นอกกลุ่มหุ้นยั่งยืน : กรณีศึกษา THSI ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย - พื้นแสน พงษ์สุทธิ; จุ้ยเจริญ ธนพล; บุญป้อง นันทพงษ์ (Business Administration and Management Journal Review, 2024)
การศึกษาในครั้งนี้ทำการศึกษาความแตกต่างระหว่างหุ้นในกลุ่มหุ้นยั่งยืน (Thailand Sustainability Index: THSI) กับหุ้นนอกกลุ่ม (Non-THSI) ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยสำหรับช่วงเวลา พ.ศ.2559 ถึงพ.ศ.2564 โดยวัตถุประสงค์ของการศึกษาเพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างความไม่สมมาตรของข้อมูลผ่านแบบจำลอง VPIN และการตอบสนองของผลตอบแทนจากการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันของความไม่สมมาตรของข้อมูลด้วย Impulse Response Function ผลการศึกษาพบว่าหุ้นในกลุ่ม THSI ไม่ได้มีความสมมาตรของข้อมูลที่ดีกว่า ทั้งนี้จากการตอบสนองของผลตอบแทนต่อการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันของความไม่สมมาตรของข้อมูลของหุ้นกลุ่ม THSI มีการตอบสนองต่อความผิดปกติของความไม่สมมาตรของข้อมูลในระยะเวลาที่สั้นกว่า จึงสรุปได้ว่าหุ้นกลุ่ม THSI ไม่ได้มีความสมมาตรของข้อมูลดีกว่าหุ้นที่ถูกนำมาใช้เปรียบเทียบ แต่ในกรณีที่เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันของความไม่สมมาตรของข้อมูลส่งผลกระทบต่อผลตอบแทนของหุ้นกลุ่ม THSI สั้นกว่าหุ้นกลุ่ม Non-THSI ซึ่งในกรณีที่เกิดการเปลี่ยนแปลงของข้อมูลอย่างฉับพลัน การลงทุนในหุ้นกลุ่ม THSI ช่วยป้องกันความผันผวนของผลตอบแทนให้แก่นักลงทุนได้